[Toán 5] Tìm số chữ số tận cùng

H

huongnhanhnhen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Tích 1x2x3x4x5.....x48x49 tận cùng là bao nhiêu chữ số 0?
b) Tích của các số tự nhiên liên tiếp từ 7 tới 81 tận cùng là bao nhiêu chữ số 0?

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhung2805

a) Tích 1x2x3x4x5.....x48x49 tận cùng là bao nhiêu chữ số 0?
b) Tích của các số tự nhiên liên tiếp từ 7 tới 81 tận cùng là bao nhiêu chữ số 0?
Giải
a)Ta có: 1x2x3x4x5x6x7x8x9=.....0$
10x11x12x13x14x15x16x17x18x19=.....0
20x21x22x23x24x25x26x27x28x29=......0
30x31x32x33x34x35x36x37x38x39=.......0
40x41x42x43x44x45x46x47x48x49=.......0
\Rightarrow1x2x3x4x5.....x48x49=......00000
Vậy tận cùng của tích trên có 5 số 0.
Phần b tương tự
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

Tớ ko nghĩ như bạn thanhhung2805 !
Giải
a)Ta có: 1x2x3x4x5x6x7x8x9=.... 2*5=...0
10x11x12x13x14x15x16x17x18x19=.....10*12*15=....*1800 \Rightarrow 2 chữ số 0

20x21x22x23x24x25x26x27x28x29=......20*24*25=.......*12000 \Rightarrow 3 chữ số 0(vì 25 nhân với 24 chia hết cho 4 mới có thêm 2 chữ số )

30x31x32x33x34x35x36x37x38x39=.......30*35*32=.....*33600 \Rightarrow 2 chữ số 0

40x41x42x43x44x45x46x47x48x49=.......40*45*42=......*75600 \Rightarrow 2 chữ số 0

\Rightarrow 1x2x3x4x5.....x48x49=......000000000(2+3+2+2=9 chữ số 0)
Vậy tận cùng của tích trên có 9 số 0
 
R

ronaldover7

Ta thấy từ 7 đến 81 có 15 số chia hết cho 5 ,trong đó 3 số chia hết cho 25

mà số chia hết chọ * với số chia hết cho 4 thì sẽ có 2 chữ số 0 tận cung(VD:25*4=100)
\Rightarrow có 3 số chia hết cho 25 \Rightarrow có 6 chữ số 0 (1)

Mà có thêm 12 số chia hết cho 5 mà ko chia hết chọ \Rightarrow có thêm 12 chữ số 0 (2)

(1)(2)\Rightarrow có 6+12=18 chữ số 0​
 
T

tayhd20022001


a) Tích 1x2x3x4x5.....x48x49 tận cùng là bao nhiêu chữ số 0?
$$Giải$$
Ta có :
Tích : 1x2x3x4x5.....x48x49
\Rightarrow Có các số tận cùng 0 là : 10;20;30;40
\Rightarrow 5.2=10
\Rightarrow Có : 1.2.3.4.5.10= Có :2 số 0
\Rightarrow 11.12.13.14.15.16.17.18.19.20= 2 số 0
\Rightarrow 21.22.23.24.25.26.27.28.29.30 = 2 số 0
\Rightarrow 31.32.33.34.35.36.37.38.39.40 = 2 số 0
\Rightarrow 41.42.43.45.46.47.48.49= 1 số 0
\Rightarrow Có 2+2+2+2+1 =9 Số
\Rightarrow Đáp số : 9 số
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

2+2+2+=9 ak!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom