Toán 5- tìm quãng đường

S

siengnangnhe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi chơi 3 ngày bằng xe dap, ngày thứ nhất di 1/3 quãng đường trừ đi 2km, ngày thứ 2 đi 1/2 quãng đường còn lại trừ 3km, ngày thứ 3 đi 8/9 quãng đường còn lại và 6km. Tính quãng đường người ấy đi trong 3 ngày.
 
W

woonopro

Một người đi chơi 3 ngày bằng xe dap, ngày thứ nhất di 1/3 quãng đường trừ đi 2km, ngày thứ 2 đi 1/2 quãng đường còn lại trừ 3km, ngày thứ 3 đi 8/9 quãng đường còn lại và 6km. Tính quãng đường người ấy đi trong 3 ngày.

Ta gọi S là tổng quảng đường 3 ngày
+ Ngày thứ nhất đi 1/3 quãng đường trừ 2km tức: [TEX]\frac{S}{3} -2[/TEX]
+ Ngày thứ hai đi 1/2 quãng đường trừ 3km tức: [TEX]\frac{S}{2} -3[/TEX]
+ Ngày thứ 3 đi 8/9 quảng đường trừ 6km tức: [TEX]\frac{8S}{9} -6[/TEX]
Mà tổng quãng đường 3 ngày bằng S
nên ta có phương trình
[TEX]\frac{S}{3} -2[/TEX] + [TEX]\frac{S}{2} -3[/TEX] + [TEX]\frac{8S}{9} -6[/TEX] = S
ta quy đồng, chuyển vế, rút gọn được
[TEX]\frac{13S-198}{18} = 0 \Rightarrow S= 15.23077 km[/TEX]
=> Đáp án ra hơi lẻ, không biết có sai không, bạn tham khảo nhiều bạn khác thử nha
 
H

hiendang241

ádfghjkl

gọi quãng đường người đó đi trong 3 ngày là S
ta có: ngày đầu người đó đi được:$\frac{1}{3}$ .S-2(1)
\Rightarrow ngày t2 người đó đi được:$\frac{1}{2}$.($\frac{2}{3}$ +2)-3
=$\frac{1}{3}$ .S-2(2)
1,2 \Rightarrow quãng đường t3 người đó đi được là :$\frac{1}{3}$.S+4
=$\frac{8}{9}$($\frac{1}{3}$.S+4)+6=$\frac{8}{27}$.S+$\frac{32}{9}$+6
1,2,3\Rightarrow
$\frac{2}{3}$.S-4+$\frac{8}{27}$.S+$\frac{32}{9}$+6=S
\Rightarrow $\frac{26}{27}$.S+$\frac{50}{9}$=S
\Rightarrow S=150 km (kết quả đúng ,đã thử lại)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom