Toán 5 - Tìm giá trị của A và B

T

tuan103

Tìm giá trị của A và B , sao cho số 3a57b vừa chia hết cho 5 vừa chia hết cho 9 ?
Giải:
Để 3a57b chia hết cho 5 thì b phải bằng 0 hoặc 5
Nếu b =0 thì a= 3. Ta có số: 33570
Nếu b =5 thì a= 7.Ta có số:37575
Thử lại
33570: 3 =11190
33570: 9=33730

37575: 3=12525
37575: 9=4175
đúng với yêu cầu của bài=> mình làm đúng:D
 
T

thangvegeta1604

Vì $\overline{3a57b}$ chia hết cho 5 nên b=0 hoặc b=5.
Mà $\overline{3a57b}$ chia hết cho 9 nên 3+a+5+7+b chia hết cho 9.
-Nếu b=0\Rightarrow 3+a+5+7+0 chia hết cho 9 hay 15+a chia hết cho 9\Rightarrow a=3.
-Nếu b=5\Rightarrow 3+a+5+7+5 chia hết cho 9 hay 20+a chia hết cho 9\Rightarrow a=7.
 
X

xuanquynh97

Vì $\overline {3a57b}$ chia hết cho 5 nên b=0 hoặc b=5
Nếu b=0 thì $\overline {3a570}$ chia hết cho 9 nên a=3
Nếu b=5 thì $\overline {3a575}$ chia hết cho 9 nên a=7
Vậy có 2 số thỏa mãn là 33570 và 37575
 
Last edited by a moderator:
S

satthuphucthu

[TEX]\overline{3a57b}[/TEX]⋮5 \Rightarrow b = 0 hoặc b = 5
Nếu b = 0 mà [TEX]\overline{3a570}[/TEX]⋮9
\Rightarrow 3 + a + 5 + 7 + 0 = 15 + a ⋮9
\Rightarrow a chỉ có thể = 3
Vậy trường hợp này [TEX]\overline{3a57b}[/TEX] = 33570
_______________________________________________
Nếu b = 5 mà [TEX]\overline{3a575}[/TEX]⋮9
\Rightarrow 3 + a + 5 + 7 + 5 = 20 + a ⋮9
\Rightarrow a chỉ có thể = 7
Vậy trường hợp này [TEX]\overline{3a57b}[/TEX] = 37575
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom