[Toán 5] Tìm chữ số a và b khác 0

N

ndh3011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm chữ số a và b khác 0 thỏa mãn : a * b * ab = bbb
2) Quãng đuờng AB gồm 1 đoạn lên dốc và 1 đoạn xuống dốc. Một ôtô đi từ A -> B rồi lại quay về A hết 10 h 30'. Tính độ dài qđ AB biết v lên dốc là 30km/h và khĩuống dốc là 60km/h
 
T

thocon_hiephoa

1) Không hiểu: a * b * ab =bbb
2)
Vì ô tô đó đi từ A -> B rùi quay về A gồm 1 đoạn lên dốc và xuống dốc nên đoạn xuống dốc = đoạn lên dốc.
Trên cùng một quãng đường thì vận tốc và thời gian là hai đại lượng tỉ lệ nghịch mà vận tốc lên dốc = 30/60 = 1/2 suy ra thời gian lên dốc =2/1 thời gian xuống dốc.
Thời gian 1 lan lên dốc và xuống dốc là: 10h 30' : 2 = 5h 15'
Coi thời gian lên dốc là 2 phần thì thời gian xuống dốc là 1 phần như thế.
Thời gian xuống dốc là: 5h 15' : (2 +1) x 1= 1,75(h)
Quãng đường AB dài là: (1,75 x 60) x 2 = 210 (km)
Đáp số: 210 km
 
D

dragon1102

2, a*b*ab = bbb
b*(a*ab) = b*111
a*ab = 111
111 = số lẻ => {a; ab} = số lẻ
111 ko chia hêt cho {5; 7; 9} => a có thể = {1; 3}
a = 1 thì ab = 111/1 = 111 mà ab phải là số có 3 chữ số / loại => a = 3; ab = 111/3 = 37 => b = 7
 
Top Bottom