Toán Toán 5 : Số và chữ số

Capuchino47

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2017
87
38
26
20
Hà Nội
Gọi số cần tìm là ab (ab là số tự nhiên; a, b khác 0). Ta có:
ab = a.b.3
10.a + b = a.b.3
=> ab chia hết cho 3
=> a + b chia hết cho 3
Mà ab chia hết cho a mà 10.a chia hết cho a nên b cũng phải chia hết cho a (Ta cũng có 10.a + b chia hết cho b mà b chia hết cho b nên 10.a cũng chia hết cho b).
=> 10.a có dạng b.k (10>=k>=1) (*)
Thay vào, ta có:
b.k + b = a.b.3
b.(k+1) = a.b.3
k+1 = 3.a
=> k+1 chia hết cho 3
=> k+1 = 3, 6, 9
Thay vào (*)
+ Với k+1 = 3 thì a = 1, khi đó b = 10.1:2 = 5
+ Với k+1 = 6 thì a = 2, khi đó b = 10.2:5 = 4
+ Với k+1 = 9 thì a = 3, khi đó b = 10.3:8 <lẻ>
Vậy ab có 2 kết quả cần tìm là 15 và 24
 
  • Like
Reactions: frozen2k3

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Gọi số cần tìm là [tex]ab =>[/tex] Ta có [tex]HPT 10a+b=3ab =>10a+b-3ab=0 =>[/tex] Tự giải PT rồi lập ước nhé em :))
 

thuhien2012001

Thần tượng văn học hạng III
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
167
84
Hà Giang
goi so do la ab
=>10a+b=3.a.b(*)
tu (*) =>10a+b chia het cho a,b,3
=>10a chia het cho b,dat 10a=nb
b chia het cho a,dat b= ma
=>10a=n.m.a
=>n.m=10 =>(2,5) (5,2)
(2,5) =>b=5a =>a=1,b=5=> ab=15
(5,2) =>b=2a =>(*)<=>12a=6a^2 =>a=2.b=4 =>ab =24
vay so can tim la 15,24
 
Top Bottom