Toán tiểu học [toán 5] so sánh phân số

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
20
Bắc Ninh
sl
so sánh phân số với 1 :
a,[tex]\frac{34*34}{33*35}[/tex]
b,[tex]\frac{1999*1999}{1995*1995}[/tex]
tìm x : [tex]\frac{12+x}{43-x}=\frac{2}{3}[/tex]
@Hoàng Vũ Nghị @dangtiendung1201 @swat.aiichi.machiko@gmail.com @shorlochomevn@gmail.com
@sonnguyen05
tức là giờ chỉ cần so sánh tử với mẫu
a, cần so sánh: 34.34 với 33.35
có: 34.34= 34.(33+1)=33.34+34
lại có: 33.35=33.(34+1)=33.34+33
=> tử > mẫu => phân số >1
b, =-= sai đề hay sao á nhìn là biết tử > mẫu => phân số >1
bài 2:
[tex]\frac{12+x}{43-x}=\frac{2}{3}\\\\ <=> (12+x).3=2.(43-x)\\\\ <=> 36+3x=86-2x\\\\ <=> 5x=50 <=> x=10[/tex] [tex]\frac{12+x}{43-x}=\frac{2}{3}\\\\ <=> (12+x).3=2.(43-x)\\\\ <=> 36+3x=86-2x\\\\ <=> 5x=50 <=> x=10[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1/
a)[tex]\frac{34*34}{33*35}=\frac{34*34}{(34-1)*(34+1)}=\frac{34*34}{34*34-1}>1[/tex]
b)Vì 1999 > 1995 nên 1999*1999>1995*1995 hay phân số trên lớn hơn 1.
2/[tex]\frac{12+x}{43-x}=\frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{12+x}{43-x}-\frac{2}{3}=0\rightarrow \frac{3*(12+x)-2*(43-x)}{3*(43-x)}=0\rightarrow 3*(12+x)-2*(43-x)=0\rightarrow 5*x-50=0[/tex]
[tex]\rightarrow x=10[/tex]
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tức là giờ chỉ cần so sánh tử với mẫu
a, cần so sánh: 34.34 với 33.35
có: 34.34= 34.(33+1)=33.34+34
lại có: 33.35=33.(34+1)=33.34+33
=> tử > mẫu => phân số >1
b, =-= sai đề hay sao á nhìn là biết tử > mẫu => phân số >1
bài 2:
[tex]\frac{12+x}{43-x}=\frac{2}{3}\\\\ <=> (12+x).3=2.(43-x)\\\\ <=> 36+3x=86-2x\\\\ <=> 5x=50 <=> x=10[/tex] [tex]\frac{12+x}{43-x}=\frac{2}{3}\\\\ <=> (12+x).3=2.(43-x)\\\\ <=> 36+3x=86-2x\\\\ <=> 5x=50 <=> x=10[/tex]
Bài 2. Vì x có ở mẫu nên phải tìm đk cho mẫu khác 0 chứ, x khác 43 nhé! x tìm đc có tm hay không thì phải đối chiếu đk, phần này chiếm ít nhất là 0,25 trong bài thi đấy
 
Top Bottom