Toán 5-Số học

M

megamanxza

Nhận xét quy luật của tử số :

Phân số thứ 1 --> 1

Phân số thứ 2 --> 1 + 2 x 2

Phân số thứ 3 --> 1 + 2 x 2 + 2 x 3

.................................................

Phân số thứ n -> 1 + 2 x 2 + 2 x 3 + ...+ 2 x n

Mà 109 = 1 + 2x2 + 2x3 + ...+ 2x10

Vậy T sẽ có 11 số hạng gồm (1/2 + 5/6 + 11/12 +...+ 109/110) + 10/11

Mà 1/2 = 1-1/2 = 1/1x2

5/6 = 1 - 1/6 = 1/2x3

11/12 = 1 - 1/12 = 1/3x4

................................

89/90 = 1-1/90 = 1/9x10

109/110 = 1 - 1/110 = 1/10x11

Vì T có 10 số hạng như vậy nên

T = 1 x 10 + 10/11 - (1/1x2 + 1/2x3 + 1/3x4 + ...+ 1/9x10 + 1/10x11)

Chỉ tính riêng (1/1x2 + 1/2x3 + 1/3x4 + ...+ 1/9x10 + 1/10x11) ta có nhận xét :

1/1x2 = 1 - 1/2

1/2x3 = 1/2 - 1/3

1/3x4 = 1/3 - 1/4

.......................

1/10x11 = 1/10 - 1/11

Vậy (1/1x2 + 1/2x3 + 1/3x4 + ...+ 1/9x10 + 1/10x11)

= 1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 + ... + 1/10 - 1/11 = 1 - 1/11 = 10/11

thay (1/1x2 + 1/2x3 + 1/3x4 + ...+ 1/9x10 + 1/10x11) = 10/11

Ta có T = 10 x1 + 10/11 - 10/11

T = 10

Đó là theo anh nghĩ. Nếu đúng thì nhớ nhấn "Cảm ơn" và "Đúng" cho anh nhá ;)! Công nhận toán lớp 5 cũng kinh khủng thật! :khi (92):
 
T

toan5khoghe

đúng rồi ! Em cảm ơn anh rất nhiều nghen. Nhờ anh giải hộ em bài này nhé anh.
Bài : Giải bằng hai cách bài tính sau :
Tìm phân số a/ab biết rằng phân số đó có giá trị bằng 1/ax6 (1 phần a nhân 6)
 
Top Bottom