Toán 5-Số học

H

hatemath

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài : Tính giá trị của biểu thức (Tổng của dãy phân số)

 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

Bài : Tính giá trị của biểu thức (Tổng của dãy phân số) T :
1/2 + 5/6 + 11/12 + . . . + 89/90 + 109/110 + 10/11

$ \frac{1}{2}=1-\frac{1}{2}=1-\frac{1}{1.2}=1-1+\frac{1}{2}$
$\frac{5}{6}=1-\frac{1}{6}=1-\frac{1}{2.3}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}$
tương tự rồi thay vào nó triệt tiêu đi hết em ạ,cứ thế làm nhé,anh chỉ hướng dẫn qua thôi
;);)
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Nhận xét quy luật của tử số :

Phân số thứ 1 $\to 1$

Phân số thứ 2 $\to 1 + 2\times2$

Phân số thứ 3 $\to 1 + 2 \times 2 + 2 \times 3$

...

Phân số thứ $n \to 1 + 2 \times 2 + 2 \times 3 + ...+ 2 \times n$

Mà $109 = 1 + 2\times2 + 2\times3 + ...+ 2\times10$

Vậy $T$ sẽ có 11 số hạng gồm:

$(\dfrac{1}{2} + \dfrac{5}{6} + \dfrac{11}{12} +...+ \dfrac{109}{110}) + \dfrac{10}{11}$

Mà $\dfrac{1}{2} = 1-\dfrac{1}{2} = \dfrac{1}{1\times2}$

$\dfrac{5}{6} = 1 - \dfrac{1}{6} = \dfrac{1}{2\times3}$

$\dfrac{11}{12} = 1 - \dfrac{1}{12} = \dfrac{1}{3\times4}$

...

$\dfrac{89}{90} = 1-\dfrac{1}{90} = \dfrac{1}{9\times10}$

$\dfrac{109}{110} = 1 - \dfrac{1}{110} = \dfrac{1}{10\times11}$

Vì $T$ có 10 số hạng như vậy nên

$T = 1 \times 10 + \dfrac{10}{11} - (\dfrac{1}{1}\times2 + \dfrac{1}{2}\times3 + \dfrac{1}{3}\times4 + ...+ \dfrac{1}{9}\times10 + \dfrac{1}{10}\times11)$

Chỉ tính riêng $(\dfrac{1}{1}\times2 + \dfrac{1}{2}\times3 + \dfrac{1}{3}\times4 + ...+ \dfrac{1}{9}\times10 + \dfrac{1}{10}\times11)$ \Rightarrow ta có nhận xét :

$\dfrac{1}{1}\times2 = 1 - \dfrac{1}{2}$

$\dfrac{1}{2}\times3 = \dfrac{1}{2} - \dfrac{1}{3}$

$\dfrac{1}{3}\times4 = \dfrac{1}{3} - \dfrac{1}{4}$

...

$\dfrac{1}{10\times11} = \dfrac{1}{10} - \dfrac{1}{11}$

Vậy $(\dfrac{1}{1\times2} + \dfrac{1}{2\times3} + \dfrac{1}{3\times4} + ...+ \dfrac{1}{9\times10} + \dfrac{1}{10\times11})$

$= 1 - \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2} - \dfrac{1}{3} + \dfrac{1}{3} - \dfrac{1}{4} + ... + \dfrac{1}{10} - \dfrac{1}{11} = 1 - \dfrac{1}{11} = \dfrac{10}{11}$

Thay $(\dfrac{1}{1\times2} + \dfrac{1}{2\times3} + \dfrac{1}{3\times4} + ...+ \dfrac{1}{9\times10} + \dfrac{1}{10\times11}) = \dfrac{10}{11}$

Ta có $T = 10 \times1 + \dfrac{10}{11} - \dfrac{10}{11}$

$T = 10$
 
Top Bottom