Toán Toan 5 - Số học đây!!!

M

manxinh_phuongthao_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Tổng 2 số tự nhiên có 2 chữ số bằng 78. Nếu ghép số bé vào bên phải số lớn rồi ghép số lớn vào bên phải số bé thì được 2 số có 4 chữ số mà hiệu của chúng bằng 594.
Tìm hai số có hai chữ số đã cho
Nhớ giải 2 cách đấy nha! :confused::confused::confused:
 
Y

yumi_26

nếu được nhớ thanks nhé

Đề bài : Tổng 2 số tự nhiên có 2 chữ số bằng 78. Nếu ghép số bé vào bên phải số lớn rồi ghép số lớn vào bên phải số bé thì được 2 số có 4 chữ số mà hiệu của chúng bằng 594.
Tìm hai số có hai chữ số đã cho
Nhớ giải 2 cách đấy nha! :confused::confused::confused:
Gọi số lớn là ab, số nhỏ là bc. Ta có:
ab + cd = 78 (1)
abcd - cdab = 594
\Rightarrow(1000a+100b+10c+d)-(1000c+100d+10a+b)=594
\Rightarrow 1000a+100b+10c+d-1000c-100d-10a-b = 594
\Rightarrow(1000a-10a)+(100b-b)-(1000c-10c)-(100d-d)=594
\Rightarrow 990a + 99b - 990c - 99d = 594
\Rightarrow 99(10a+b) - 99(10c-d) =594
\Rightarrow 99.ab - 99. cd = 594
\Rightarrow 99. (ab - cd) = 594
\Rightarrow ab - cd = 6 (1)
Từ (1) và (2)\Rightarrow a= (78+6):2 = 42
b= 78 - 42 = 36
Vậy số nhỏ là 36, số lớn là 42.
Mình giải 1 cách thôi, cách còn lại tự giải nhé!
 
D

dkprono1

Gọi số lớn là ab, số nhỏ là bc. Ta có:
ab + cd = 78 (1)
abcd - cdab = 594
\Rightarrow(1000a+100b+10c+d)-(1000c+100d+10a+b)=594
\Rightarrow 1000a+100b+10c+d-1000c-100d-10a-b = 594
\Rightarrow(1000a-10a)+(100b-b)-(1000c-10c)-(100d-d)=594
\Rightarrow 990a + 99b - 990c - 99d = 594
\Rightarrow 99(10a+b) - 99(10c-d) =594
\Rightarrow 99.ab - 99. cd = 594
\Rightarrow 99. (ab - cd) = 594
\Rightarrow ab - cd = 6 (1)
Từ (1) và (2)\Rightarrow a= (78+6):2 = 42
b= 78 - 42 = 36
Vậy số nhỏ là 36, số lớn là 42.
Mình giải 1 cách thôi, cách còn lại tự giải nhé!
mới lớp 5 mà học tới rùi seo ......hay.....cố gắng nhá
 
H

hoanghiep6498

lằng nhằng quá
ta lấy abcd+cdba=7878(vì ab +cd =78 mà)
hiệu là 594
tổng là 7878
quá đơn
sau đó ra một trong hai rồi suy ra nốt
 
P

phamhachau

USB-Buffalo1.jpg
ai còn câu nào khác không? quanh quẩn mấy câu nì chán quá ta, huhu
 
Last edited by a moderator:
P

phamhachau

Sao chẳng ai pót bài mới zậy ta?
_________________
Thanks mềnh một cái cho mềnh mừng!
 
J

jinmu

Gọi số lớn cần tìm là ab số bé cần tìm la cd
Theo đề bài ta có:
ab+cd=78
abcd-cdab=594
(ab x 100 +cd ) -(cd x100 + ab ) = 594
ab x 99 - cd x 99 = 594
ab-cd=6( cùng chia cho 99 )
cd= (78 -6):2
cd=36
ab = 36 + 6
ab = 42
 
Top Bottom