| toán 5 | sau . . . năm mẹ > tuổi con 3 lần

H

hhooaann

quyên ơi con đi cùng cha [-X
đi đâu cha!:eek:
đến nhà hưng bạn trai của con:p
ôi thích quá:D
thích a thế thì di thôi con!:D
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
C

congchuaanhsang

Năm nay 8 lần tuổi con = 2 lần tuổi mẹ
\RightarrowTuổi mẹ hiện nay gấp 8 lần tuổi con hiện nay
Gọi tuổi con hiện nay là a(a>0)\RightarrowTuổi mẹ hiện nay là 4a
Ta có: 4a-a=24\Rightarrowa=8\Rightarrowtuổi mẹ hiện nay là 32
Gọi số năm để tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi con là x
\Rightarrow32+x=3(8+x)\Leftrightarrow32+x=3x+24
\Leftrightarrow2x=8\Leftrightarrowx=4
P.s: Lâu quá rồi quên mất cách sơ đồ!
 
D

duc_2605

Bài này vẽ sơ đồ dễ mà!
8 lần tuổi con = 2 lần tuổi mẹ \Rightarrow 4 lần tuổi con = tuổi mẹ
Mẹ sinh con năm 24 tuổi \Rightarrow tuổi mẹ hơn tuổi con 24 tuổi.
MẸ: |___|___|___|___|
Con |___| ----24----
Hiệu số phần bằng nhau là:
4 - 1 = 3 phần
mẹ hiện nay = 24 : 3 x 4 = 32
Con = 32 - 24 = 8
Phần sau lại càng dễ
Lưu ý: Hiệu luôn ko thay đổi và bằng 24
khi tuổi mẹ = 3 tuổi con thì hiệu số phần bằng nhau là: 3 - 1 = 2 phần
\Rightarrow Con = 24 : 2 = 12
mẹ = 24 + 12 = 36
Cần : 36 - 32 = 4 năm nữa. Ok sơ đồ
 
Top Bottom