toán 5 - sắp xếp phân số

T

thangvegeta1604

Ta có $\dfrac{10}{13}<\dfrac{10+1}{13+1}=\dfrac{11}{14}<\dfrac{11}{12}$

$\dfrac{16}{15}-1=\dfrac{1}{15}; \dfrac{17}{14}-1=\dfrac{3}{14}$

Ta có $\dfrac{1}{15}$<$\dfrac{1+2}{15+2}$=$\dfrac{3}{17}$<$\dfrac{3}{14}$

do đó $\dfrac{1}{15}<\dfrac{3}{14}$ hay $\dfrac{16}{15}<\dfrac{17}{14}$

Mà $\dfrac{10}{13}; \dfrac{11}{12}<1<\dfrac{16}{15};\dfrac{17}{14}$ nên:

$\dfrac{10}{13}$<$\dfrac{11}{12}$<$\dfrac{19}{19}$<$\dfrac{16}
{15}$<$\dfrac{17}{14}$
 
D

duc_2605

17 / 14 ; 11 / 12 ; 16 /15 ; 19 /19 ; / 10 / 13
Làm đúng chất lớp 5 nè
Có: 17/14 ; 16/15 > 1
Ta có: 17/14 - 1 = 3/14
16/15 - 1 = 1/15
3/14 > 1/15 (Do 14 < 15 và 3 > 1)
\Rightarrow 17/14 > 16/15
(Do cả 2 cùng trừ đi 1 mà lại ra 2 hiệu khác nhau. So sánh hai hiệu đó ta sẽ so sánh được 2 phân số)
19/19 = 1
11/12 ; 10/13 < 1
Có: 1 - 11/12 = 1/12
1 - 10/13 = 3/13
Dễ thấy 3/13 > 1/12
\Rightarrow 11/12 > 10/13
Do lấy 1 trừ đi 2 số trừ ra 2 hiệu khác nhau. Hiệu 2 > Hiệu 1 \Rightarrow Số trừ 2 < Số trừ 1 (Áp dụng pp tìm x)
\Rightarrow $\dfrac{10}{13}<\dfrac{11}{12}<\dfrac{19}{19}< \dfrac{16}{15} <\dfrac{17}{14}$
 
G

giapvinh

[tex]\frac{10}{\frac{13}[/tex] [tex]\frac{11}{\frac{12}[/tex] [tex]\frac{19}{\frac{19}[/tex] [tex]\frac{16}{\frac{15}[/tex] [tex]\frac{17}{\frac{14}[/tex]

Bài này em tự tìm hiểu cách giải nhé!:):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom