[Toán 5] Phần trăm

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thời gian để tạo 1 sản phẩm giảm 20%. Hỏi năng xuất lao động tăng bao nhiêu phần trăm?

2) Chiều dài 1 hình chữ nhật tăng 10%, chiều rộng giảm 10%. Hỏi diện tích hình đó thay đổi như thế nào?

8) Tìm x, biết:
a) 2x + 80%x = 59 - 15%x
b) 42%x -75 = 425 - 158%

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

3) a) 2x + 80%x = 59 - 15%x
\Rightarrow 2x+$\dfrac{4}{5}x=59-\dfrac{3}{20}x.$
\Rightarrow (2+$\dfrac{4}{5}).x=59-\dfrac{3}{20}x$.
\Rightarrow $\dfrac{14}{5}.x=59-\dfrac{3}{20}x$
\Rightarrow $\dfrac{14}{5}.x+\dfrac{3}{20}x=59$
\Rightarrow $\dfrac{59}{20}x=59$
\Rightarrow x=59:$\dfrac{59}{20}=20$.
Vậy x=20
 
N

nuthangiotuyet

Giải

Bài 2:

*Gọi: Chiều dài hình chữ nhật là $a$

Chiều rộng là $b$

*Ta có:

Diên tích hình chữ nhật là: $a. b$

Diện tích hình chữ nhật sau khi thay đổi là:

$(a+ 10$%$a). (b- 10$%$b)$

$= (a+ \dfrac{1}{10}a). (b- \dfrac{1}{10}b)$

$= a. (1+ \dfrac{1}{10}). b. (1- \dfrac{1}{10})$

$= a. \dfrac{11}{10}. b. \dfrac{9}{10}$

$= \dfrac{99}{100}.a.b$

$= 99$%$.a.b$

*Vậy: Diện tích hình chữ nhật sau khi thay đổi giảm đi $1$% so với diện tích ban đầu.
 
Top Bottom