Trong vòng 1 tuần lễ nhân ngày khai trương một , tiệm sách đã hạ giá 20 % . Tuy vậy cửa hàng vẫn còn lãi 6 % . Hỏi những ngày khác cửa hàng lãi bao nhiêu % ?
Trong vòng 1 tuần lễ nhân ngày khai trương một , tiệm sách đã hạ giá 20 % . Tuy vậy cửa hàng vẫn còn lãi 6 % . Hỏi những ngày khác cửa hàng lãi bao nhiêu % ?
gọi x là số tiền sách
số tiền sách sau khi hạ giá 20% là x-20%x=80%x
số tiền của hàng vẫn còn lãi là 80%x-6%(80%x)=(1-6%)80%x
những ngày khác của hàng bán với lãi xuất là 20%x+80%x(1-6%)
Hạ giá = 100% - 20% = 80% bán
Khi lãi 6% thì giá bán so với giá vốn là: 100% + 6% = 106% vốn
106% vốn = 100% bán
???% vốn = 80% bán
Vốn càng tăng thì giá bán càng tăng
\Rightarrow tỉ lệ thuận, nhân chéo chia trên
\Rightarrow vồn = 80% x 106% : 100% = 84,8% bán
Vậy các ngày khác cửa hàng lãi:
100% - 84,8% = 15,2%