Toán 5 nâng cao

H

hobaoanh123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tìm hai số biết tổng của chúng là 176, mỗi số đều có hai chữ số khác nhau và số lớn bằng số nhỏ viết ngược lại.

Câu 2: Tìm số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu viết thêm chữ số 2 vào đằng sau và trước số đó thì được số lớn hơn gấp 3 lần số ban đầu.

Câu 3: Hiệu 2 số là 4. Nếu tăng số bị trừ gấp 6 lần và giữ nguyên số trừ thì hiệu của chúng là 84. Tìm 2 số đó?

Câu 4: a) Thêm chữ số 3 vào bên phải một số tự nhiên thì số đó tăng thêm 1128 đơn vị. Tìm số tự nhiên đó?
b) Chữ số hàng đơn vị của một số tự nhiên là 5, nếu xóa chữ số 5 đó đi thì số ấy giảm đi 1805 đơn vị. Tìm số tự nhiên đó?

Câu 5: Hiệu của 2 số bằng nửa số bị trừ. Tìm thương 2 số đó.
b) Thương của 2 số bằng 1 dư 2002. Tìm hiệu 2 số đó?
 
K

khanhvy.hoduong

Bài 1:

*Gọi 2 số cần tìm là: $\overline{ab}$ và $\overline{ba}$

*Theo đề bài, ta có:

$a \not= b$

$\overline{ab}$+ \$overline{ba}= 176$

\Rightarrow $(10a+ b)+ (10b+ a)= 176$

\Rightarrow $(10a+ 10b)+ (a+ b)= 176$

\Rightarrow $10.(a+ b)+ (a+ b)= 176$

\Rightarrow $11. (a+ b)= 176$

\Rightarrow $a+ b= 16$

Ta có:

$a \not= b$ và $a+ b= 16$

\Rightarrow $a, b \in$ {$7; 9$}

*Vậy: Hai số cần tìm là $79$ và $97$
 
K

khanhvy.hoduong

Bài 3: Hiệu 2 số là 4. Nếu tăng số bị trừ gấp 6 lần và giữ nguyên số trừ thì hiệu của chúng là 84. Tìm 2 số đó?

Giải:​

*Gọi 2 số cần tìm là $a$ và $b$.

*Theo đề bài, ta có:

$a- b= 4$

$6a- b= 84$

$5a+ a- b=84$

$5a+ 4= 84$

$5a= 80$

\Rightarrow $a= 16$

$a- b= 4$

\Rightarrow $b= 12$

*Vậy: $a= 16$ và $b= 12$
 
T

thieukhang61

Câu 2: Gọi số tự nhiên đó là $a$ ($a$ có năm chữ số)
Theo đề bài ta có: $\overline{2a2}=3a$
=>$2000002+a=3a$
=>$2000002=2a$
=>$a=1000001$
 
T

thieukhang61

Câu 4:
a) Gọi số tự nhiên đó là $a$
Theo đề bài ta có:
$\overline{a3}=a+1128$
=>$10a+3=a+1128$
=>$9a=1125$
=>$a=125$
b) Gọi số tự nhiên ấy là $b$
Theo đề bài ta có:
$b=\overline{d5}$
$\overline{d5}=d+1805$
=>$10d+5=d+1805$
=>$9d=1800$
=>$d=200$
hay $b=2005$
 
T

thieukhang61

Câu 5 (hiệu hai số là số bị trừ và số trừ đúng không, bạn ghi đề không rõ đấy):
a)Gọi hai số đó lần lượt là $a$ và $b$
Theo đề bài ta có:
$a-b=\frac{a}{2}$=>$b=\frac{a}{2}$
=>$a:b=a:\frac{a}{2}=2$
Vậy thương đó bằng 2
b)Gọi hai số đó lần lượt là m và n
Theo đề bài ta có:
$m=1.n+2002$
=>$m-n=n+2002-n=2002$
Vậy hiệu đó là 2002
 
D

duc_2605

Câu 3: Hiệu 2 số là 4. Nếu tăng số bị trừ gấp 6 lần và giữ nguyên số trừ thì hiệu của chúng là 84. Tìm 2 số đó?
Gọi SBT là a , số trừ là b. Theo đề bài, ta có:
a - b = 4 (1)
6 x a - b = 84 (2)
Lấy từng vế của (2) trừ từng vế của (1), có:
(6 x a - b) - (a - b) = 84 - 4
6 x a - b - a + b = 80 (Lưu ý khi phá ngoặc của (a - b) trước dấu ngoặc là dấu trừ nên phải đổi dấu thành: - a + b)
\Rightarrow 5 x a = 80 \Leftrightarrow a = 80 : 5 = 16
\Rightarrow b = a - 4 = 16 - 4 = 12
Vậy 2 số đó làn lượt là 16 và 12
 
T

thannonggirl

Câu 2

gỌI SỐ CẦN TÌM LÀ abcdđ.
Ta có:
abcdđ x 3 =2abcdđ2
abcdđ x 3 = 2000002 +abcdđ
abcdđ x 3 abcdđ = 2000002
abcdđ x 2 =2000002
abcdđ = 2000002 :2
abcdđ = 1000001
 
L

luongpham2000

Đây là bài lớp 5 nên mình mong mọi người giải cách tiểu học.
Câu 1: Tìm hai số biết tổng của chúng là 176, mỗi số đều có hai chữ số khác nhau và số lớn bằng số nhỏ viết ngược lại.
1. Gọi số lớn là
eq.latex
, thì số bé là
eq.latex

Ta có :
eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex
là số có 1 chữ số.
eq.latex
. Mà 2 số không thể bằng nhau
eq.latex
eq.latex

 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

Câu 2: Tìm số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu viết thêm chữ số 2 vào đằng sau và trước số đó thì được số lớn hơn gấp 3 lần số ban đầu.
Gọi số cần tìm là
eq.latex
thì số mới là
eq.latex

Ta có:
eq.latex

eq.latex

Bạn xem lại đề nhé!
gỌI SỐ CẦN TÌM LÀ abcdđ.
Ta có:
abcdđ x 3 =2abcdđ2
abcdđ x 3 = 2000002 +abcdđ
abcdđ x 3 abcdđ = 2000002
abcdđ x 2 =2000002
abcdđ = 2000002 :2
abcdđ = 1000001
Cách làm bài 2 này mình thấy các bạn làm vô lí : 2abcde2 = 2000002 + abcde0 mà.
 
Top Bottom