[toán 5] nâng cao

D

daotackid_number1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhà trường mua về số bàn và số ghế hết 5400000 dồng. Nếu nhà trường mua số bàn bằng số ghế đã mua về,số ghế đã mua về bằng số bàn đã mua thì cửa hàng trả lại cho nhà trường 800000 đồng.Tìm số bàn và số ghế nhà trường đã mua về,Biết giá một cái bàn 350000đồng, cái ghế 150000đồng.
 
K

kool_boy_98

Giúp em nhé!

Giá tiền 1 cái bàn hơn 1 cái ghế là:
350000 - 150000 = 200000 ( đồng )
Nếu như số bàn bằng số ghế thì việc thay đổi số bàn và số ghế cho nhau sẽ không làm giá tiền thay đổi. Nhưng vì nhà hàng trả lại 800000 đồng, nên số ghế mua thực tế ít hơn số bàn là:
800000 : 200000 = 4 ( cái )
Số tiền mua 4 cái ghế là:
150000 x 4 = 600000 ( đồng )
Nếu đừng bớt đi 4 cái ghế thì số bàn bằng số ghế . Do đó số tiền mua cả bàn và ghế lúc đó sẽ là:
5400000 + 600000 = 6000000 ( đồng )
Số tiền mua 1 cái bàn và 1 cái ghế là:
350000 + 150000 = 500000 ( đồng )
Số bàn đã mua là:
6000000 : 500000 = 12 ( cái )
Số ghế đã mua là:
12 - 4 = 8 ( cái )
Đáp số:
Bàn : 12 cái
Ghế: 8 cái
_______________
Chúc em học tốt!

@Hưng: Nên viết cách giải ra cho mọi người cùng xem chứ!!!


P/s: x ở đây là nhân nhé mọi người, vì đây là lớp 5 nên mình viết là x :D
 
Last edited by a moderator:
A

anh_em_02

Gọi số bàn đã mua là a, số ghế đã mua là b. Theo bài ra ta có:
$350000.a+150000.b= 350000.b+150000.a+800000$
$200000.a=200000.b+800000$, rút gọn biểu thức ta được:
$a=b+4$.
Ta lại có: $350000.a+150000.b=5400000$, thay giá trị $a=b+4$ vào biểu thức ta được:
$350000.(b+4)+150000.b=5400000$
$500000b+1400000=5400000$
$500000b=4000000$
$b=8, a=8+4=12$
Vậy nhà trường đã mua $12$ bàn và $8$ ghế
 
Top Bottom