Toán tiểu học [ Toán 5] Một số bài ôn thi vào lớp 6

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,416
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm chữ số tận cùng của dãy số sau: 1 x 3 x 5 x 7 x 9 x ... x 2019

Bài 2: Nam có một số bi chia vào các hộp. Nếu xếp mỗi hộp 5 viên thì còn thừa 3 viên. Nếu xếp mỗi hộp 2 viên thì còn thừa 9 viên thì đủ. Hỏi Nam có bao nhiêu viên bi, biết số bi lớn hơn 110 và nhỏ hơn 250?

Bài 3: Một mảnh đất hình chữ nhật có diện tích là 2020 m2. Nếu tăng chiều dài lên 50% và giảm chiều rộng đi 20% thì diện tích mới bằng bao nhiêu ha?

Bài 4: Nam dự định đi từ A đến B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 1/2 quãng đường AB thì Nam nghỉ 15 phút. Nếu muốn đến B đúng giờ thì Nam phải đi với vận tốc 50km/giờ. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu km?

Bài 5: An nghĩ ra một số. Bình nghĩ ra một số bằng 4/3 số của An. Thủy nghĩ ra một số bằng 60% số của Bình. Hỏi số của Thủy bằng bao nhiêu phần trăm số của An?

Bài 6: Có bao nhiêu số có 2 chữ số mà số đó gấp 4 lần tổng 2 chữ số của nó?

Bài 7: Người ta xây một bể nước, chiều dài 15m, chiều rộng 10m, người ta chia bể thành 2 khu. Một khu sâu 1m, một khu sâu 0,8m. Hỏi phải bơm vào bể bao nhiêu m3 nước để mực nước cách bể 10cm?

Bài 8: Quãng đường AB dài 60km. Cùng lúc đó xe đi từ A và từ B khởi hành. Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau. Nếu vận tốc xe đi từ B tăng thêm 3km/h. Thì 2 xe gặp nhau ở chính giữa quãng đường AB. Tính:
a) Vận tốc mỗi xe lúc đầu.
b) Tính quãng đường AB.

P/s: Mong các bạn giải giúp mình, nếu có đề khác hay hơn các bạn có thể chia sẻ ở đây để mọi người cùng giúp.Cảm ơn rất nhiều vì đã dành chút thời gian đọc bài mình đăng!:Rabbit94
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky
Bài 1: Tìm chữ số tận cùng của dãy số sau: 1 x 3 x 5 x 7 x 9 x ... x 2019

Bài 2: Nam có một số bi chia vào các hộp. Nếu xếp mỗi hộp 5 viên thì còn thừa 3 viên. Nếu xếp mỗi hộp 2 viên thì còn thừa 9 viên thì đủ. Hỏi Nam có bao nhiêu viên bi, biết số bi lớn hơn 110 và nhỏ hơn 250?

Bài 3: Một mảnh đất hình chữ nhật có diện tích là 2020 m2. Nếu tăng chiều dài lên 50% và giảm chiều rộng đi 20% thì diện tích mới bằng bao nhiêu ha?

Bài 4: Nam dự định đi từ A đến B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 1/2 quãng đường AB thì Nam nghỉ 15 phút. Nếu muốn đến B đúng giờ thì Nam phải đi với vận tốc 50km/giờ. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu km?

Bài 5: An nghĩ ra một số. Bình nghĩ ra một số bằng 4/3 số của An. Thủy nghĩ ra một số bằng 60% số của Bình. Hỏi số của Thủy bằng bao nhiêu phần trăm số của An?

Bài 6: Có bao nhiêu số có 2 chữ số mà số đó gấp 4 lần tổng 2 chữ số của nó?

Bài 7: Người ta xây một bể nước, chiều dài 15m, chiều rộng 10m, người ta chia bể thành 2 khu. Một khu sâu 1m, một khu sâu 0,8m. Hỏi phải bơm vào bể bao nhiêu m3 nước để mực nước cách bể 10cm?

Bài 8: Quãng đường AB dài 60km. Cùng lúc đó xe đi từ A và từ B khởi hành. Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau. Nếu vận tốc xe đi từ B tăng thêm 3km/h. Thì 2 xe gặp nhau ở chính giữa quãng đường AB. Tính:
a) Vận tốc mỗi xe lúc đầu.
b) Tính quãng đường AB.

P/s: Mong các bạn giải giúp mình, nếu có đề khác hay hơn các bạn có thể chia sẻ ở đây để mọi người cùng giúp.Cảm ơn rất nhiều vì đã dành chút thời gian đọc bài mình đăng!:Rabbit94
Bạn tham khảo đáp án
Câu 1:
Chữ số tận cùng là [tex]4[/tex]
Câu 2:
Nam có [tex]198[/tex] viên bi
Câu 3:
Diện tích mới là [tex]0,2424 ( ha )[/tex]
Câu 4:
Quãng đường AB dài [tex]100(km)[/tex]
Câu 5:
Gọi số Anh nghĩ là x
Số Bình nghĩ là [tex]x:\frac{4}{3}=\frac{3x}{4}[/tex]
Số Thùy nghĩ là [tex]\frac{3x}{4}.60[/tex]%
Câu 6:
Có [tex]20[/tex] số
Câu 7:
Cần phải bơm vào bể: [tex]15m^3[/tex]
Câu 8: Mình chưa hiểu chỗ: "Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau" là gì
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,416
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
Bạn tham khảo đáp án
Câu 1:
Chữ số tận cùng là [tex]4[/tex]
Câu 2:
Nam có [tex]198[/tex] viên bi
Câu 3:
Diện tích mới là [tex]0,2424 ( ha )[/tex]
Câu 4:
Quãng đường AB dài [tex]100(km)[/tex]
Câu 5:
Gọi số Anh nghĩ là x
Số Bình nghĩ là [tex]x:\frac{4}{3}=\frac{3x}{4}[/tex]
Số Thùy nghĩ là [tex]\frac{3x}{4}.60[/tex]%
Câu 6:
Có [tex]20[/tex] số
Câu 7:
Cần phải bơm vào bể: [tex]15m^3[/tex]
Câu 8: Mình chưa hiểu chỗ: "Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau" là gì
anh ơi, em cần lời giải chi tiết ạ
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
Bài 3: Một mảnh đất hình chữ nhật có diện tích là 2020 m2. Nếu tăng chiều dài lên 50% và giảm chiều rộng đi 20% thì diện tích mới bằng bao nhiêu ha?
Coi chiều dài mảnh đất hình chữ nhật ban đầu là 100% thì chiều dài mảnh đất hình chữ nhật sau khi tăng thêm là :
100% + 50% = 150% = 1,5
Coi chiều rộng mảnh đất hình chữ nhật ban đầu là 100% thì chiều rộng mảnh đất hình chữ nhật sau khi giảm là :
100% - 20% = 80% = 0,8
2020 m² = C.dài × C.rộng
C.dài lúc sau = 1,5 × C.dài
C.rộng lúc sau = 0,8 × C.rộng
Diện tích lúc sau = 1,5 × CD × 0,8 × CR
= 1,5 × 0,8 × 2020 m²
= 1,2 × 2020 m²
= 2424 m²
= 0,2424 ha
Bài 4: Nam dự định đi từ A đến B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 1/2 quãng đường AB thì Nam nghỉ 15 phút. Nếu muốn đến B đúng giờ thì Nam phải đi với vận tốc 50km/giờ. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu km?
Đổi 15' = 1/4 giờ
Gọi độ dài quãng đường AB là x (km); x > 40
Độ dài quãng đường người đó đi được trước lúc nghỉ là :x/2
Thời gian người đó đi trước lúc nghỉ là: x/2 : 40 = x/80
Khi đó: Thời gian người đó dự định đi hết quáng đường AB là: x/40
Độ dài quãng đường người đó đi được sau khi nghỉ là: x/2
Thời gian người đó đi được sau khi nghỉ là: x/2 : 50 = x/100
x/80 + x/100 + 1/4 = x/ 40
x/400 = 1/4
x = 100
Vậy AB = 100 km
An nghĩ ra một số. Bình nghĩ ra một số bằng 4/3 số của An. Thủy nghĩ ra một số bằng 60% số của Bình. Hỏi số của Thủy bằng bao nhiêu phần trăm số của An?
Số của Cường bằng số phần trăm của An là:
4/3×60%=80%

Quãng đường AB dài 60km. Cùng lúc đó xe đi từ A và từ B khởi hành. Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau. Nếu vận tốc xe đi từ B tăng thêm 3km/h. Thì 2 xe gặp nhau ở chính giữa quãng đường AB. Tính:
a) Vận tốc mỗi xe lúc đầu.
Đổi 2 giờ 2/9=20/9 giờ
Nếu V xe đi từ B tăng 3 km/g thì gặp nhau tại chính giữa AB Hay vận tốc xe B ít hơn V xe A là 3 km
Tổng V hai xe là
60x20/9=27km/giờ
Vận tốc xe B là
(27-3):2=12km/giờ
Vận tốc xe A là
12+3=15 km/giờ
b) Tính quãng đường AB.
Đã có rồi mà !
"Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau" là gì
[tex]2\tfrac{2}{9}[/tex] giờ
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Bài 1: Tìm chữ số tận cùng của dãy số sau: 1 x 3 x 5 x 7 x 9 x ... x 2019
Tích của dãy số là số lẻ mà tích này chia hết cho 5 nên chữ số tận cùng của tích là 5.
Bài 2: Nam có một số bi chia vào các hộp. Nếu xếp mỗi hộp 5 viên thì còn thừa 3 viên. Nếu xếp mỗi hộp 2 viên thì còn thừa 9 viên thì đủ. Hỏi Nam có bao nhiêu viên bi, biết số bi lớn hơn 110 và nhỏ hơn 250?
Bài 2: Bạn vui lòng xem lại đề bài.
Bài 3: Một mảnh đất hình chữ nhật có diện tích là 2020 m2. Nếu tăng chiều dài lên 50% và giảm chiều rộng đi 20% thì diện tích mới bằng bao nhiêu ha?
Gọi chiều dài và chiều rộng mảnh vườn lúc đầu lần lượt là: a,b ( 0<a,b)
Theo đề bài ta có: [tex]a\times b=2020[/tex]
Diện tích mới của khu vườn là: [tex]a\times (100%+50%)\times b\times (100%-20%)=(a\times b)\times (150%\times 80%)=2020\times 120%=2424[/tex] m vuông
Đổi 2424 m vuông = 0,2424 ha
Bài 4: Nam dự định đi từ A đến B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 1/2 quãng đường AB thì Nam nghỉ 15 phút. Nếu muốn đến B đúng giờ thì Nam phải đi với vận tốc 50km/giờ. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu km?
Đổi 15 phút = 1/4 h
Gọi độ dài quãng đường AB là x( km,x>0)
Quãng đường người đó đi với vận tốc 50km/h dài: [tex]x-\frac{x}{2}=\frac{x}{2}[/tex] (km)
Khi đó, thời gian Nam đi hết nửa quãng đường sau là: [tex]\frac{x}{2}:50=\frac{x}{100}[/tex] (h)
Nếu đi với vận tốc 40 km/h thì thời gian Nam đi hết nửa quãng đường sau là: [tex]\frac{x}{2}:40=\frac{x}{80}[/tex] (h)
Do au khi đi được 1/2 quãng đường AB thì Nam nghỉ 15 phút nên muốn đến B đúng giờ thì Nam phải đi với vận tốc 50km/giờ, vì vậy thời gian thời gian Nam đi hết nửa quãng đường sau với vận tốc 40km/h nhiều hơn thời gian đi nửa quãng đường sau với vận tốc 50km/h là 1/4h
Tức là ta có: [tex]\frac{x}{100}+\frac{1}{4}=\frac{x}{80}[/tex]
Giải bài tìm x trên ta được x=100km
Bài 5: An nghĩ ra một số. Bình nghĩ ra một số bằng 4/3 số của An. Thủy nghĩ ra một số bằng 60% số của Bình. Hỏi số của Thủy bằng bao nhiêu phần trăm số của An?
Coi số của An là x ( x>0)
Số của Bình là : [tex]= x\times \frac{4}{3}= \frac{4x}{3}[/tex]
Số của Thủy là: [tex]= 60%\times \frac{4x}{3}=\frac{4x}{5}[/tex]
Số của Thủy bằng số phần trăm số của AN là: [tex]= (\frac{4x}{5}:x)\times 100%=80%[/tex]
Bài 6: Có bao nhiêu số có 2 chữ số mà số đó gấp 4 lần tổng 2 chữ số của nó?
Gọi số có 2 chữ số đó là: ab ( ab>0) ( ab có gạch trên đầu nhé)
Theo bài ra ta có: ab = 4a+4b
<=> 10a+b = 4a+4b
<=> 6a=3b
<=>2a=b
=> b có thể nhận các giá trị sau: 2; 4; 6; 8.
=> Giá trị a tương ứng là: 1;2;3;4
Vậy có 4 số : 12; 24; 36; 48.
Bài 7: Người ta xây một bể nước, chiều dài 15m, chiều rộng 10m, người ta chia bể thành 2 khu. Một khu sâu 1m, một khu sâu 0,8m. Hỏi phải bơm vào bể bao nhiêu m3 nước để mực nước cách bể 10cm?
BẠn vui lòng xem lại đề.
Bài 8: Quãng đường AB dài 60km. Cùng lúc đó xe đi từ A và từ B khởi hành. Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau. Nếu vận tốc xe đi từ B tăng thêm 3km/h. Thì 2 xe gặp nhau ở chính giữa quãng đường AB. Tính:
a) Vận tốc mỗi xe lúc đầu.
b) Tính quãng đường AB.
a, Tổng vận tốc hai xe là : [tex]60: (2+2/9)=27[/tex] (km/h)
Khi xe B tăng vận tốc lên 3km/h thì tổng vận tốc hai xe là: [tex]27 + 3 = 30[/tex] (km/h)
Khi tổng vận tốc 2 xe là 30km/h thì 2 xe gặp nhau ở chính giữa quãng đường nên lúc đó vận tốc 2 xe bằng nhau:
Khi đó: vận tốc xe A ( vận tốc xe B lúc sau) là: [tex]30:2=15km/h[/tex]
Vận tốc xe B lúc đầu là: [tex]27-15=12[/tex] (km/h)
b, ĐỘ dài quãng đường AB = 60 km
Bài 1: Tìm chữ số tận cùng của dãy số sau: 1 x 3 x 5 x 7 x 9 x ... x 2019

Bài 2: Nam có một số bi chia vào các hộp. Nếu xếp mỗi hộp 5 viên thì còn thừa 3 viên. Nếu xếp mỗi hộp 2 viên thì còn thừa 9 viên thì đủ. Hỏi Nam có bao nhiêu viên bi, biết số bi lớn hơn 110 và nhỏ hơn 250?

Bài 3: Một mảnh đất hình chữ nhật có diện tích là 2020 m2. Nếu tăng chiều dài lên 50% và giảm chiều rộng đi 20% thì diện tích mới bằng bao nhiêu ha?

Bài 4: Nam dự định đi từ A đến B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 1/2 quãng đường AB thì Nam nghỉ 15 phút. Nếu muốn đến B đúng giờ thì Nam phải đi với vận tốc 50km/giờ. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu km?

Bài 5: An nghĩ ra một số. Bình nghĩ ra một số bằng 4/3 số của An. Thủy nghĩ ra một số bằng 60% số của Bình. Hỏi số của Thủy bằng bao nhiêu phần trăm số của An?

Bài 6: Có bao nhiêu số có 2 chữ số mà số đó gấp 4 lần tổng 2 chữ số của nó?

Bài 7: Người ta xây một bể nước, chiều dài 15m, chiều rộng 10m, người ta chia bể thành 2 khu. Một khu sâu 1m, một khu sâu 0,8m. Hỏi phải bơm vào bể bao nhiêu m3 nước để mực nước cách bể 10cm?

Bài 8: Quãng đường AB dài 60km. Cùng lúc đó xe đi từ A và từ B khởi hành. Sau 2 và 2/9 thì chúng gặp nhau. Nếu vận tốc xe đi từ B tăng thêm 3km/h. Thì 2 xe gặp nhau ở chính giữa quãng đường AB. Tính:
a) Vận tốc mỗi xe lúc đầu.
b) Tính quãng đường AB.

P/s: Mong các bạn giải giúp mình, nếu có đề khác hay hơn các bạn có thể chia sẻ ở đây để mọi người cùng giúp.Cảm ơn rất nhiều vì đã dành chút thời gian đọc bài mình đăng!:Rabbit94
Những bài này mình nghĩ là chỉ cần ghi đáp án chứ giải ra khá khó hiểu.
Bài làm này của mình sẽ có sai xót, mong bạn thông cảm.
 
Top Bottom