[ Toán 5] khó

D

dung_mtp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bạn Xuân và Hạ cùng một lúc rời nhà của mình đi đến nhà bạn. Họ gặp nhau tại một điểm cách nhà Xuân 50 m. Biết rằng Xuân đi từ nhà mình đến nhà Hạ mất 12 phút còn Hạ đi đến nhà Xuân chỉ mất 10 phút. Hãy tính quãng đường giữa nhà hai bạn.
 
N

ngocsangnam12

Trên cùng một quãng đường thì tỉ số thời gian đi của Xuân và Hạ là : 12 : 10 = $\frac{6}{5}$
Thời gian tỉ lệ nghịch với vận tốc nên tỉ số vận tốc của Xuân và Hạ là $\frac{5}{6}$. Như vậy Xuân và Hạ cùng xuất phát thì đến khi gặp nhau thì quãng đường Xuân đi được bằng $\frac{5}{6}$quãng đường Hạ đi được.
Do đó quãng đường Hạ đi được là:
50 : $\frac{5}{6}$ = 60 (m).
Quãng đường giữa nhà Xuân và Hạ là : 50 + 60 = 110 (m).
 
T

thangvegeta1604

Gọi s là quãng đường giữa nhà hai bạn.
Vận tốc của Xuân: $\dfrac{s}{12}$. Vận tốc của Hạ: $\dfrac{s}{10}$
Thời gian 2 bạn gặp nhau: $50:\dfrac{s}{12}=\dfrac{600}{s}$
Ta có: $\dfrac{600}{s}.(\dfrac{s}{12}+\dfrac{s}{10})=s$
\Rightarrow $\dfrac{600}{s}.\dfrac{11s}{60}=s$
\Rightarrow $600.\dfrac{11}{60}=s$
\Rightarrow $s=110 (m)$
Vậy quãng đường dài 110 m.
 
Top Bottom