[Toán 5] Khó

H

h3llo

R

riverflowsinyou1

Giải

Có 7 bút chì gồm 3 loại: đỏ, vàng, xanh. Số bút màu đỏ nhiều hơn số bút màu vàng nhưng lại ít hơn số bút màu xanh. Hỏi mỗi loại có mấy bút chì
P/s: Giải chi tiết giùm em nha. Em ko biết cách làm

Gọi số bút chì loại đỏ là a ; b là vàng ; c là xanh ta có
a+b+c=7
Rõ ràng a<7;b<7;c<7
a>b ; a<c \Rightarrow b<a<c
Ta có 7=4+2+1 xét từ số không lặp lại nhau nếu có số 3 thì sẽ lặp lại nhau và 5 cũng vậy
Vậy nên ta có số bút chì nằm trong cặp 4;2;1
Mà b<a<c nên ta sắp xếp theo thứ tự tích hợp nhau 1<2<4
Vậy số bút vàng là 1; đỏ là 2; xanh là 4
 
C

chaobanhao

Ta có sơ đồ :
vwsgkh

Ta thấy 3 lần số bút chì màu vàng bé hơn 7, do đó số bút chì vàng chỉ có thể là 1 hoặc 2 (vì 3 x3 = 9 > 7)
* Nếu số bút chì vàng là 2, số bút chì đỏ ít nhất là 3 thì số bút chì xanh ít nhất là 4 và tổng số bút chì ít nhất là:
2 + 3 + 4 = 9 (bút) vượt quá 7 (bút)
Do đó số bút chì vàng không thể là 2.
* Nếu số bút chì vàng là 1, số bút chì đỏ sẽ là 2, 3, ...
- Nếu số bút chì đỏ là 3 trở lên thì số bút chì xanh sẽ từ 4 trở lên và tổng số bút chì ít nhất là: 1 + 3 + 4 = 8 (bút) vượt quá 7 (bút)
Do đó số bút chì đỏ là 2 (không thể là 3), số bút màu xanh là:
7 – 1 – 2 = 4 (bút)
Ta có: 1 < 2 < 4 và: 1 + 2 + 4 = 7
Vậy số bút vàng là 1, số bút đỏ là 2, số bút xanh là 4.
P/s : Thông cảm vẽ hình hơi xấu
 
Top Bottom