[toán 5] khó

H

hailx1701

Hi em. a thấy e rất thích đưa nhưng cái dạng như này không biết với mục đích gì.
e nên đăng nhưng bài phổ thông để các bạn cùng ôn tập.
con nếu đây là bài tập thường ngày của em thì em nên để help để các bạn cùng nghĩ .
:)
còn bài này có thể làm như sau :
gọi a,b lần lượt là thương của các phép chia thì
5 x a + 4 = 9 x b + 2. (*)
Bây giờ vấn đề là đi tìm a và b thoả mãn.
do các số cần tìm có 2 chữ số nên 2< a < 20 và 1< b < 10
(*) <=> 5 x a = 9 x b - 2
=> 9 x b - 2 phải chia hết cho 5
=> vậy 9 x b phải có tận cùng là 2 hoặc 7
=> b thuộc (3, 8)
Xét b = 3 = > a = 5 = > ta có số là 29
xét b = 8 => a = 14 = > ta có số là 74
Vật tổng cần tìm là : 29 + 74 = 103.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom