Toán tiểu học Toán 5 : Hình tam giác .

L

luckybaby_98

có thể em thiếu dữ kiện rồi!

Cho tam giác ABC có cạnh AB là 25 cm. Trên cạnh BC lấy 2 điểm M và N với BM=2/3 MN,NC=1/2 MN.
Hãy tìm diện tích ABC.
:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
- Em à hình như em thiếu dữ kiện rồi, vì hông có nó sao em giải đc..chài......fai có đường cao MH của tam giác ABM là 12 cm chứ....chị làm bài này rồi....nếu thêm cả dữ kiện như thế nữa thì bài toán sẽ là thế này em nà.....:D:D:D:D

BM=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] MN có nghĩa là nếu coi MN là 3 phần thì BM là 2 phần
NC=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]MN có nghĩa là nếu coi MN là 2 phần thì NC sẽ là 1 phần.

Nếu ta coi MN là 6 phần thì BM là 4 phần vì BM=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]MN....quy đồng cả tử và mẫu cho 2 chắc em biết rồi.

- NC sẽ là 3 phần (ta lại quy đồng nó lên 3).
Vì phân số [TEX]\frac{2}{3}, \frac{1}{2} [/TEX] đều có mẫu số chung nhỏ nhất là 6 ( em học cái này chưa nhỉ)
Vậy BC = BM + MN + NC sẽ chiếm số phần là :
4 + 6 + 3 = 13 ( phần )
Vậy có nghĩa là BM =[TEX]\frac{4}{13}[/TEX] BC.

Xét 2 tam giác ABC và ABM ta có:
2 tam giác này chung chiều cao hạ từ đỉnh A xuống đáy BC
Mà BM = [TEX]\frac{4}{13}[/TEX]BC.
Nên diện tích tam giác ABM = [TEX]\frac{4}{13}[/TEX] diện tích tam giác ABC.
- Ta có, mặt khác tam giác ABM có đáy AB = 25 cm, chiều cao MH = 12 cm nên diện tích tam giác ABM là :
25 x 12 : 2 = 150 ([TEX]cm^2[/TEX] )
Diện tích tam giác ABC là :
150 :
[TEX]\frac{4}{13}[/TEX] = 487,5 ( [TEX]cm^2[/TEX] )
Đáp số : 487,5 [TEX]cm^2[/TEX] .


~~~~ Chị nghĩ là em thiếu phần đường cao MH là 12 cm rồi em à....nếu hông có chắc có thể là em chép đề bài thiếu rồi~~~:):):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom