Toán tiểu học [toán 5] hình học , giúp

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
cho tam giác ABC có
AK=1/3AB
AH=2/3AC
BD=2/5BC
so sánh Skhd và Sabc
@dangtiendung1201
Có S(BDK)=2/3 S(ABD) vì chung đường cao hạ từ D xuống AB và BK=2/3 AB
Có S(ABD)=2/5 S(ABC) vì chung đường cao hạ từ A xuống BC và BD=2/5 BC
Suy ra S(BKD)=4/15 S(ABC)
Có S(AKH)=1/3 S(ABH) vì chung đường cao hạ từ H xuống AB và AK=1/3 AB
Có S(AKH)=1/2 S(ABC) vì chung đường cao hạ từ B xuống AC và AH=1/2 AC
Suy ra S(AKH)=1/6 S(ABC)
Có S(CHD)=3/5 S(BHC) vì chung đường cao từ H xuống BC và DC=3/5 BC
Có S(BHC)=1/2 S(ABC) vì chung đường cao hạ từ B xuống AC và CH=1/2 AC
Suy ra S(CHD)=3/10 S(ABC)
Suy ra S(DHK)=4/15 S(ABC).
 
Top Bottom