toán 5,giải đề học sinh giỏi

C

cunvachip11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho bảng ô vuông gồm 10 dòng và 10 cột. Hai bạn Tín và Nhi tô màu các
ô, mỗi ô một màu trong 3 màu : xanh, đỏ, tím. Bạn Tín bảo : "Lần nào tô xong hết
các ô cũng có 2 dòng mà trên 2 dòng đó có một màu tô số ô dòng này bằng tô số ô
dòng kia". Bạn Nhi bảo : "Tớ phát hiện ra bao giờ cũng có 2 cột được tô như thế".
Nào, bạn hãy cho biết ai đúng, ai sai ?
Bài 2: Một người mang ra chợ 5 giỏ táo gồm hai loại. Số táo trong mỗi giỏ lần
lượt là : 20 ; 25 ; 30 ; 35 và 40. Mỗi giỏ chỉ đựng một loại táo. Sau khi bán hết một
giỏ táo nào đó, người ấy thấy rằng : Số táo loại 2 còn lại đúng bằng nửa số táo loại
1. Hỏi số táo loại 2 còn lại là bao nhiêu ?
Bài 3: Cả lớp 4A phải làm một bài kiểm tra toán gồm có 3 bài toán. Giáo viên
chủ nhiệm lớp báo cáo với nhà trường rằng : cả lớp mỗi em đều làm được ít nhất
một bài, trong lớp có 20 em giải được bài toán thứ nhất, 14 em giải được bài toán
thứ hai, 10 em giải được bài toán thứ ba, 5 em giải được bài toán thứ hai và thứ ba,
2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ hai, có mỗi một em được 10 điểm vì đã giải
được cả ba bài. Hỏi rằng lớp học đó có bao nhiêu em tất cả ?
Bài 4: Trong một cuộc thi tài Toán Tuổi thơ có 51 bạn tham dự. Luật cho
điểm như sau:
+ Mỗi bài làm đúng được 4 điểm.
+ Mỗi bài làm sai hoặc không làm sẽ bị trừ 1 điểm.
Bạn chứng tỏ rằng tìm được 11 bạn có số điểm bằng nhau.
Bài 5: Cu Tí chọn 4 chữ số liên tiếp nhau và dùng 4 chữ số này để viết ra
3 số gồm 4 chữ số khác nhau. Biết rằng số thứ nhất viết các chữ số theo thứ
tự tăng dần, số thứ hai viết các chữ số theo thứ tự giảm dần và số thứ ba
viết các chữ số theo thứ tự nào đó. Khi cộng ba số vừa viết thì được tổng là
12300. Bạn hãy cho biết các số mà cu Tí đã viết.
 
T

thieukhang61

Bài 5:
Gọi số thứ nhất là $\overline{abcd}$, số thứ hai là $\overline{dcba}$ và số thứ ba là $y$
Nếu a=1=>d=4=>số thứ ba có chữ số hàng nghìn là 2;3;4
Với số thứ ba lớn nhất ($y=\overline{4x}$) thì
Tổng ba chữ số hàng nghìn là 1+4+4=9 và $\overline{bcd}+\overline{cba}+x<3000$
=>$\overline{abcd}+\overline{dcba}+y<12000$
=>$a>1$
Lại có a<5 vì nếu a=5 thì d=8 và a+d = 13 > 12 như vậy tổng của ba số lớn hơn 12300
Thế nên a chỉ nhận các giá trị 2;3;4
Nếu $a=2$
=>$y=12300-(2345+5432)=4523$ (thỏa mãn)
Nếu $a=3$
=>$y=12300-(3456+6543)=2301$ (loại)
Nếu $a=4$
=>$y=12300-(4567+7654)=79$ (loại)
Vậy các số mà Cu Tí đã viết là 2345;5432;4523


Bài 2:
Tổng số táo trong năm giỏ là:
$20+25+30+35+40=150$ (quả)
Số táo loại 2 còn đúng bằng nửa số táo loại 1=>Số táo còn lại chia hết cho 3
Gọi số táo đã bán là $x$
$150-x$ chia hết cho 3
=>$x$ chia hết cho 3
=>$x=30$
=>Số táo loại 2 còn lại là $(150-30):3=40$ (quả)
Đáp số: 40 (quả)
 
Last edited by a moderator:
T

thannonggirl

Thi tài giải Toán Tuổi thơ có 5 bài. Số điểm của 51 bạn thi có thể xếp theo 5 loại điểm sau đây:
+ Làm đúng 5 bài được:
4 x 5 = 20 (điểm).
+ Làm đúng 4 bài được:
4 x 4 - 1 x 1 = 15 (điểm).
+ Làm đúng 3 bài được:
4 x 3 - 1 x 2 = 10 (điểm).
+ Làm đúng 2 bài được:
4 x 2 - 1 x 3 = 5 (điểm).
+ Làm đúng 1 bài được:
4 x 1 - 1 x 4 = 0 (điểm).
Vì 51 : 5 = 10 (dư 1) nên phải có ít nhất 11 bạn có số điểm bằng nhau.

Giả sử số ô tô màu đỏ ở tất cả các dòng đều khác nhau mà mỗi dòng có 10 ô nên số ô được tô màu đỏ ít nhất là :
0 + 1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 = 45 (ô).
Lí luận tương tự với màu xanh, màu tím ta cũng có kết quả như vậy.
Do đó bảng sẽ có ít nhất 45 + 45 + 45 = 135 (ô). Điều này mâu thuẫn với bảng chỉ có 100 ô.
Chứng tỏ ít nhất phải có 2 dòng mà số ô tô bởi cùng một màu là như nhau.
Đối với các cột, ta cũng lập luận tương tự như trên. Do đó cả hai bạn đều nói đúng.

Số táo người đó mang ra chợ là :
20 + 25 + 30 + 35 + 40 = 150 (quả)
Vì số táo loại 2 còn lại đúng bằng nửa số táo loại 1 nên sau khi bán, số táo còn lại phải chia hết cho 3.
Vì tổng số táo mang ra chợ là 150 quả chia hết cho 3 nên số táo đã bán phải chia hết cho 3. Trong các số 20, 25, 30, 35, 40 chỉ có 30 chia hết cho 3. Do vậy người ấy đã bán giỏ táo đựng 30 quả.
Tổng số táo còn lại là :
150 - 30 = 120 (quả)
Do số táo còn lại của loại 2 bằng nửa số táo loại 1 nên Số táo loại 2 còn lại là :
120 : (2 + 1) = 40 (quả)
Vậy người ấy còn lại giỏ đựng 40 quả chính là số táo loại 2 còn lại.
Đáp số : 40 quả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom