[Toán 5] Giải các phương trình sau

P

phuongtrav

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x biết:
a) (x-21).79=0
b) 72.(x-17)=72
c) (42-x).3=33
d) (119-x).15=(2+4+6+...+98).(17.33+51.11)
e) (x+1)+(x+3)+(x+5)+(x+7)+(x+9)=125
f) (x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+101)=5851
Bạn nào làm giúp được bài (nhất là con cuối) mình sẽ cám ơn nha!
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
K

k.nguyen.73

[TEX]a) (x-21).79=0 b) 72.(x-17)=72 c) (42-x).3=33 d) (119-x).15=(2+4+6+...+98).(17.33+51.11) e) (x+1)+(x+3)+(x+5)+(x+7)+(x+9)=125 f) (x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+101)=5851[/TEX]
a)[TEX] (x-21).79=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x-21)=0 [/TEX][Gỉải thích theo kiểu lớp năm thì là hai số nhân vs nhau thì = 0]
 
B

besam141

besam141

:)Mình trả lời giúp nha!b-%%-
(X+1)+(X+2)+(X+3)+(X+4)+........+(X+101)=5851
=(X x 101) + (1+2+3+.....+101)=5851
Tự làm tiếp nhé!;););););)@};-@};-@};-@};-
nHỚ THANKS MÌNH NHA!@};-@};-@};-@};-
CHÚC BẠN MAY MẮN%%-%%-%%-%%-%%-
 
P

phuongtrav

besam141 ơi, mình cũng làm được đến đoạn đấy rồi nhưng hình như x.101 ko chia hết cho 101 thì phải.Cách của mình nè:
f) (x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+101)=5851
x.101+(1+2+3+...+101)=5851
x.101+((1+101).101:2)=5851
x.101+(102.101:2)=5851
x.101+ (51.101)=5851
x.101+5151=5851
x.101=5851-5151
x.101=700
x = ...?
Nhưng dù sao cũng cám ơn bạn nha!
 
H

harrypham

besam141 ơi, mình cũng làm được đến đoạn đấy rồi nhưng hình như x.101 ko chia hết cho 101 thì phải.Cách của mình nè:
f) (x+1)+(x+2)+(x+3)+...+(x+101)=5851
x.101+(1+2+3+...+101)=5851
x.101+((1+101).101:2)=5851
x.101+(102.101:2)=5851
x.101+ (51.101)=5851
x.101+5151=5851
x.101=5851-5151
x.101=700
x = ...?
Nhưng dù sao cũng cám ơn bạn nha!

Bạn ơi, nếu 700 không chia hết cho 101 thì thôi, ta chỉ cần biết [TEx]x=\frac{700}{101}[/TEX] thôi! Đề bài đâu có cho x là số tự nhiên!

e) (x+1)+(x+3)+(x+5)+(x+7)+(x+9)=125
\Rightarrow 5x+1+3+5+7+9=125
\Rightarrow 5x=100 nên x=20.
 
Top Bottom