[Toán 5] Đề toán nâng cao cho các cậu đây.

T

thyhuong1511

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số đề ôn luyện Toán đây.
Đề 1: Số nào khi nhân với chính nó thì bằng tích của 6 và 150? (khá dễ)
Đề 2: Jessie có một số con tem với tổng giá trị bằng 510 xen(cent) (100 xen=1 đô-la). Số tem mà mà cô ta có gồm các loại 0,50 đô-la; 0,20 đô-la; 0,10 đô-la và 0,05 đô-la. Biết rằng số lượng các loại tem đều bằng nhau. Hỏi cô có tất cả bao nhiêu con tem loại 0,50 đô-la?


(Các bạn nhớ ghi cách giải để các bạn khác chấm đúng hay sai nhé)
Nếu các bạn muốn bài khác mình sẽ post lên ngay.
Chúc các bạn làm tốt.



Nhớ cảm ơn mình nha. :khi (196): :khi (196): :khi (196): :khi (196): :khi (196):
 
T

thangvegeta1604

1) Gọi số đó là x. Ta có: x.x=6.150
\Rightarrow x.x=900.
\Rightarrow x=30.
 
T

thangvegeta1604

2) Gọi số lượng tem mỗi loại mà cô ta có là x.
Ta có: 0,5x+0,2x+0,1x+0,05x=5,1. (Vì số lượng mỗi tem bằng nhau)
\Rightarrow x(0,5+0,2+0,1+0,05)=5,1.
\Rightarrow x.0,85=5,1.
\Rightarrow x=6.
Vậy cô ta có 6 con tem loại 0.5 đô la.
 
T

thyhuong1511

Bài mới đây: :D :D :D :D
Đề 3: Một cây cọc cắm thẳng đứng trên mặt đất có chiều cao 156cm. Khi đó, dưới ánh mặt trời, bóng của nó dài 234cm. Bên cạnh đó, một cây cọc cao 104cm, cũng cắm thẳng đứng. Tại cùng thời điểm ánh mặt trời đang chiếu xuống, bóng của cây cột thứ hai dài bao nhiêu?
.
.
Đề 4: Ade và Tomi nói với nhau về số tiền của họ.
Ade nói:
-Nếu bạn cho tôi 1000 rupiah(ru-pi-a, loại tiền tệ của Indonesia) thì số tiền của hai ta bằng nhau.
Tomi nói:
-Nếu bạn cho tôi 1000 rupiah thì số tiền của tôi sẽ gấp đôi số tiền của bạn.
Qua câu chuyện trên, bạn hãy cho biết tổng số tiền mà hai bạn có.
.
.
Đề 5: Cho một chữ số A khác 0 và khác 1(A là số tự nhiên từ 2 \Rightarrow 9). Nếu lấy số có ba chữ số A nhân với số A thì được số có tận cùng bằng chữ số A. Hỏi A là chữ số nào?
.
.
Mình còn nhiều bài lắm. Các bạn muốn làm thì cứ nói. :D :D :D :D :D :D
 
T

thyhuong03

3.Một cây cọc cắm thẳng đứng trên mặt đất có chiều cao 156cm. Khi đó, dưới ánh mặt trời, bóng của nó dài 234cm. Bên cạnh đó, một cây cọc cao 104cm, cũng cắm thẳng đứng. Tại cùng thời điểm ánh mặt trời đang chiếu xuống, bóng của cây cọc thứ hai dài bao nhiêu?
Giải:
Chiều dài bóng của cây cọc thứ nhất gấp chiều dài của nó là:
204:156=1,5 (lần)
Vậy chiều dài bóng của cây cọc thứ hai là:
104x1,5=156(cm)
Đáp số: 156 cm.
:) :) :) :)
 
D

duc_2605

Đề 1: Số nào khi nhân với chính nó thì bằng tích của 6 và 150? (khá dễ)
x.x=6.150 = 900
\Rightarrow x = 30
Nếu lên cấp hai thì tính cả -30 nữa
 
D

duc_2605

Đề 3: Một cây cọc cắm thẳng đứng trên mặt đất có chiều cao 156cm. Khi đó, dưới ánh mặt trời, bóng của nó dài 234cm. Bên cạnh đó, một cây cọc cao 104cm, cũng cắm thẳng đứng. Tại cùng thời điểm ánh mặt trời đang chiếu xuống, bóng của cây cột thứ hai dài bao nhiêu?
Bóng dài gấp số lần chiều dài là: 234 : 156 = 1,5
Bóng cây cột thứ 2 là: 1,5.104=156
 
T

thyhuong03

Đề 5: Cho một chữ số A khác 0 và khác 1(A là số tự nhiên từ 2 \Rightarrow 9). Nếu lấy số có ba chữ số A nhân với số A thì được số có tận cùng bằng chữ số A. Hỏi A là chữ số nào?
Giải:​
___
Ta có AAA xA có chữ số tận cùng là A, nên A x A cũng là số có chữ số tận cùng là A. Suy ra A là một trong các số 0;1;5;6.
Mặt khác A khác 0 và khác 1, do đó A=5 hoặc A=6.
-Nếu A = 5 thì ta có 555x5=2775
-Nếu A = 6 thì ta có 666x6=3996
Đáp số: A=5 hoặc A=6.
 
D

duc_2605

Đề 4: Ade và Tomi nói với nhau về số tiền của họ.
Ade nói:
-Nếu bạn cho tôi 1000 rupiah(ru-pi-a, loại tiền tệ của Indonesia) thì số tiền của hai ta bằng nhau.
Tomi nói:
-Nếu bạn cho tôi 1000 rupiah thì số tiền của tôi sẽ gấp đôi số tiền của bạn.
Qua câu chuyện trên, bạn hãy cho biết tổng số tiền mà hai bạn có.

Từ câu nói cua Ade \Rightarrow Tomi hơn Ade: 1000*2 = 2000
Từ câu nói của Tomi. nếu Ade cho Tomi thì tomi hơn Ade: 1000*2=2000+2000=4000 (Cộng thêm 2000 là cộng thêm số tiền mà tomin đã hơn Ade sẵn)
ta có:
Tomi : |_____|_____|
Ade : |_____| 4000
\Rightarrow Tomi có: 8000
Ade có 4000
Vậy nếu Ade chưa cho Tomi, Ade có: 4000 + 1000 = 5000
Tomi có: 8000 - 1000 = 7000

 
T

thyhuong03

Đề 4: Ade và Tomi nói với nhau về số tiền của họ.
Ade nói:
-Nếu bạn cho tôi 1000 rupiah(ru-pi-a, loại tiền tệ của Indonesia) thì số tiền của hai ta bằng nhau.
Tomi nói:
-Nếu bạn cho tôi 1000 rupiah thì số tiền của tôi sẽ gấp đôi số tiền của bạn.
Qua câu chuyện trên, bạn hãy cho biết tổng số tiền mà hai bạn có.

Từ câu nói cua Ade \Rightarrow Tomi hơn Ade: 1000*2 = 2000
Từ câu nói của Tomi. nếu Ade cho Tomi thì tomi hơn Ade: 1000*2=2000+2000=4000 (Cộng thêm 2000 là cộng thêm số tiền mà tomin đã hơn Ade sẵn)
ta có:
Tomi : |_____|_____|
Ade : |_____| 4000
\Rightarrow Tomi có: 8000
Ade có 4000
Vậy nếu Ade chưa cho Tomi, Ade có: 4000 + 1000 = 5000
Tomi có: 8000 - 1000 = 7000


Bạn xem lại đề nha chứ đề nói tìm tổng số tiền của hai bạn mà, có phải tìm số tiền mỗi bạn đâu. Bạn xem kỹ lại đề đi.
 
D

dovanngochung123

tomi hơn ade
1000x2=2000 rupiah
nếu ade cho tomi thì tomi hơn :
2000+2000=4000
tomi có 4000x2=8000
suy ra ade có 4000+1000=5000rupiah
tổng 2 người có 13000
 
Last edited by a moderator:
T

thyhuong1511

Thấy các bạn có vẻ đã làm hết rồi nên mình có đề mới đây.
:khi (155): :khi (155):
Đề 6: Nam và Lan tiến hành một trò chơi với 2001 hạt đậu. Nam đi trước và luân phiên nhau. Một nước đi là một lần lấy 1,2 hay 3 hạt. Người nào đi nước cuối(hết đậu trong đống), người ấy thắng. Vậy người nào có chiến thuật để luôn chiến thắng và chiến thuật đó ra sao?

Đề 7: Tại một bữa tiệc sinh nhật nọ, tất cả trẻ em đều được phát kẹo. Nếu phát cho mỗi em 5 cây kẹo, thì người chủ bữa tiệc còn thừa lại 10 cây. Nếu phát cho mỗi em 6 cây kẹo, thì người chủ bữa tiệc cần phải có thêm 2 cây nữa mới đủ số.
Hỏi số kẹo người chủ bữa tiệc có là bao nhiêu?

Đề 8: Nam, Hoàng, Ngân, Hiếu cùng tham gia một trò chơi. Trong trò chơi này, Nam nghĩ ra một số có 3 chữ số nhưng không nói ra và bảo ba bạn còn lại đoán xem đó là số gì.
Hoàng nói: " Mình đoán đó là số 765"
Ngân nói:" Tôi thì nghĩ rằng đó là số 364"
Hiếu nói:" Để xem... Tôi chọn số 784"
Để các bạn đoán xong rồi, Nam mới nói: "Nếu không tính đến thứ tự các chữ số, thì bạn nào cũng có đoán trúng được đúng hai chữ số mà tôi đã nghĩ".
Nam còn nói thêm:" Số có ba chữ số mà tôi nghĩ là số có các chữ số viết theo thứ tự tăng dần".​
Hỏi Nam đã nghĩ ra số gì?
:M030: :M030: :M030: :M030: :M030: :M030: :M030: :M030: :M030: :M030:
 
T

thyhuong03

Đề 6: Nam và Lan tiến hành một trò chơi với 2001 hạt đậu. Nam đi trước và luân phiên nhau. Một nước đi là một lần lấy 1,2 hay 3 hạt. Người nào đi nước cuối(hết đậu trong đống), người ấy thắng. Vậy người nào có chiến thuật để luôn chiến thắng và chiến thuật đó ra sao?

Giải:
Nam luôn chiến thắng nếu Nam tiến hành như sau:
Nước đi đầu tiên, Nam lấy 1 hạt, còn lại 2000 hạt.
Nước tiếp theo:
-Nếu Lan lấy 1 hạt, thì Nam lấy 3 hạt;
-Nếu Lan lấy 2 hạt, thì Nam lấy 2 hạt;
-Nếu Lan lấy 3 hạt, thì Nam lấy 1 hạt.
A luôn chiến thắng.

Thật vậy, sau khi Nam đi nước đầu tiên, còn lại 2000 hạt đậu. Tiếp theo, cứ sau mỗi lần Lan rồi Nam đi, đống đậu luôn còn lại số hạt bằng một số chia hết cho 4, do vậy, cuối cùng sẽ còn lại 4 hạt. Bây giờ đến Lan đi, Và Nam đi nước cuối cùng thì sẽ hết đậu \Rightarrow Nam thắng
 
B

bigtbang

gọi số kẹo là a
số học sinh là b
ta có
5b=a-10
6b=a+2
giải ra được
a=70
b=12
=>trong bữa tiệc có 70 cái kẹo
 
T

thyhuong03

Gọi S là số trẻ em trong bữa tiệc.
Nếu mỗi em nhận được 5 cây kẹo, thì còn thừa lại 10 cây, do đó số kẹo có tất cả là:
S x 5 +10(cây)​
Nếu mỗi em nhận được 6 cây kẹo, thì còn thiếu 2 cây, do đó số kẹo có tất cả là:
S x 6 -2 (cây)​
Như vậy ta có:
S x 6 - 2 = S x 5 + 10
S x 6 = S x 5 + 12
S x 6 - ( S x 5) = 12
S x 1 = 12
Như vậy, số trẻ em trong bữa tiệc là 12 em.
Số kẹo có tất cả là:
12 x 5 +10 =70(cây)
Đáp số: 70 cây
 
Top Bottom