[Toán 5]Đề thi tuyển lớp 6 trương Ams

D

doreamonhihi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người đi từ A đến B bằng xe đạp trong 4 giờ với vận tốc 12km/giờ, sau đó đi xem máy trong 6 giờ thì tới B. Lúc về, người đó đi bằng xe máy trong 2 giờ rồi đi ô tô tỏng 3 giờ thì đến A. Biết vận tốc xe máy bằng 1/2 ô tô, tính quãng đường AB.
2. Tổng của các số tự nhiên liên tiếp từ 1 đến N là một số có 3 chữ số giống nhau. Tìm số N
3. Hiện nay tuổi anh gấp 1,5 lần tuổi em và tuổi mẹ gấp 2 lần tổng số tuổi 2 anh em. Sau 5 năm, tuổi mẹ gấp 1,5 lần tổng số tuổi của 2 anh em. Tính tuổi của em hiện nay.
4. Một ô tô đi từ A đến C gồm một đoạn đường bằng AB, đoạn đường dốc BC và từ C quay về A mất tổng cộng 7 giờ. Biết vận tốc trên đoạn đường bằng là 40km/giờ, xuống dốc là 60km/giờ, lên dốc là 20km/giờ và quãng đường AB = quãng đường BC. Tính độ dài quãng đường AC.
5. Hiện nay tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi con. Sau 4 năm nữa tuổi mẹ gấp 2,5 lần tuổi con. Tính tuổi con hiện nay.
6. Bốn bạn Xuân, Hạ, Thu, Đông chơi đấu cờ, mỗi bạn đấu 1 ván với từng bạn còn lại. Mỗi ván thắng được 1,5 điểm, thua được 0 điểm và hòa được 1 điểm. Biết trong các ván cờ có 3 ván hòa, Hạ được 1,5 điểm, Thu và Đông mỗi người được 1 điểm. Tính số điểm của Xuân và cho biết kết quả ván cờ giữa Xuân và Hạ.
7. a > 1 và ab x cd = bbb, tìm cd
8. Có 6 bạn thi Toán, mỗi người làm 6 bài. Mỗi bài đúng được 2 điểm, sai bị trừ 1 điểm, nhưng nếu số điểm bị trừ nhiều hơn số điểm đạt được thì học sinh đó bị 0 điểm. Có thể chắc chắn ít nhất có 2 bạn có điểm bằng nhau được không? Tại sao?
9. Bạn Xuân mua toán và văn hết 70500 đồng, Hạ mua sách toán và văn hết 64500 đồng. Mỗi quyển sách toán giá 7500 đồng, sách văn giá 6000 đồng và sách toán của bạn này bằng số sách văn của bạn kia. Hỏi bạn Xuân mua bao nhiêu sách Toán và Văn?

Các bạn ghi cách làm và bài giải để giúp mình nhé. Mai phải đi thi rồi.
Chú ý:
1.Tiêu đề=[Môn+Khối] + Tên Tiêu đề
2.Đặt tiêu đề phản ánh đúng nội dung bài viên
 
Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

5. Gọi tuổi mẹ là a, tuổi con là b.

Ta có:

$a=3b$
$a+4=2,5*(b+4)(1)$

Thay $a=3b$ vào (1)

\Rightarrow $3b+4=2,5b+10$
\Rightarrow $0,5b=6$
\Rightarrow $b=12$

Vậy hiện nay con 12 tuổi.

 
Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

8.

f07935f1ed03ccb16a91a4c352b83cbd_46096010.toan.700x0.png

Tổng số điểm có 5 loại mà có 6 học sinh nên có ít nhất 2 người có số điểm bằng nhau.
 
S

soicon_boy_9x

Mai đi thi mà biết trước đề :-@:-@
Bài 1:
Gọi quãng đường xe máy đi trong 1 giờ là a.Ta có:
Vì vận tốc nhanh gấp đôi nên quãng đường đi được của ô tô cũng nhanh gấp đôi
Suy ra quãng đường ô tô đi được trong 1 giờ là 2a.Ta có:
$12 \times 4+6a=AB$
$2a+6a=8a=AB$
$\rightarrow 2a=48$
$\rightarrow a=24$
Quãng đường AB là:
$12.4+24.6=192(km)$
Đáp số:192km
 
S

soicon_boy_9x

Bài 2:
Ta có:
$1+2+3+...+n=\frac{n(n+1)}{2}=\overline{aaa}=111.a$
$\rightarrow n(n+1)=222.a$
Ta có 222 chia hết cho 37 nên n hoặc n+1 phải chia hêt scho 37
Xét 222a nhỏ nhất là:36.37=1332(chọn,suy ra n=36)
Xét 37.38=1406(loại)
Xét 73.74=5402(quá lớn)
Suy ra n=36
 
S

soicon_boy_9x

Bài 3:
Gọi số tuổi của em là x.Ta có tuổi anh là 1,5x.
$\rightarrow Tuổi \ mẹ \ là:2(2,5x)=5x$
Sau 5 năm thì tuổi mẹ là
$5x+5$
Tuổi em là
$x+5$
Tuổi anh là
$1,5x+5$
Tuổi mẹ còn bằng :$1,5(2,5x+10)=3,75x+15$
$\rightarrow 1,25x=10$
$\rightarrow x=8$
Vậy tuổi em hiện nay là 8 tuổi
 
D

doreamonhihi

Không phải mình biết trước đề đâu. Mình lấy đề thi các năm trước hỏi cách làm để rút ra kinh nghiệm cho năm nay.
 
S

soicon_boy_9x

Bài 4:
Gọi quãng đường AB,BC là x.Ta có:
$x:40+x:20+x:40+x:60=7$
$\rightarrow 3x:120+6x:120+3x:120+2x:120=7$
$\rightarrow (3x+6x+3x+2x):120=7$
$\rightarrow 14x:120=7$
$\rightarrow 14x=7 \times 120=840$
$\rightarrow x=840:14=60$
$\rightarrow AC=60.2=120km$
P/s:Hoàn toàn cách lớp 5 có thể giải được
Đừng thắc mắc
 
D

doreamonhihi

Cảm ơn nhiều nha! Mai mình có tư liệu đi thi rồi. Hi vọng ngày may đề dễ để thi đỗ.
 
S

soicon_boy_9x

Bài 9:
Gọi số sách toán của Xuân là x,số sách văn của Xuân là y.Ta có:
$7500x+6000y=70500$
$6000x+7500y=64500$
$\rightarrow 5x+4y=47$
$\rightarrow 4x+5y=43$
$\rightarrow 5x+4y-4x-5y=x-y=4$
$\rightarrow 5x+4y+4x+5y=9x+9y=90$
$\rightarrow x+y=10$
Số sách toán Xuân Mua là:
$(10+4):2=7(quyển)$
Số sách văn Xuân mua là:
$7-4=3(quyển)$
Đáp số:7 quyển sách toán,5 quyển sách văn
 
Top Bottom