[Toán 5] đề thi HSG toán 5

H

hunghmpy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề HSG toán lớp 5:
Một miếng bìa hình vuông, người ta khoét ở giữa miếng bìa một hình cũng là hình vuông thì diện tích còn lại bằng 2400cm2. Biết tổng chu vi của miếng bìa và chu vi của hình vuông đã khoét bằng 240cm. Tính cạnh miếng bìa và cạnh hình vuông đã khoét ?

Luu Ý: Giải bằng phương pháp toán lớp 5
 
Last edited by a moderator:
P

phungkhackhoan

Gọi độ dài cạnh miếng bìa là a
Độ dài cạnh hình vuông bị khoét là b
Ta có : Diện tích miếng bìa là a x a
Dt hình vuông là b x b
\Rightarrow a x a - b x b = 2400 (1)
Tổng chu vi của cả 2 miếng là 240 nên :
4 x a + 4 x b = 240
\Rightarrow a + b = 60 (chia 2 vế cho 4)
\Rightarrow a = 60 - b (2)
Thay (2) vào (1) suy ra :
(60 - b) x (60 -b) + b x b = 2400. Nhân ra ta được :
3600 - 60 x b - 60 x b + b x b - b x b = 2400
\Rightarrow 3600 - 2400 -120 x b = 0
\Rightarrow 1200 - 120 x b = 0
\Rightarrow b = 1200 : 120 = 10
Vậy độ dái cạnh hình vuông bị khoét là 10cm
:cool::
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlc73

Giải toán lớp 5

Tìm hiệu của hai số, biết rằng nếu số bị trừ bớt 1.35 và số trừ bớt 3.51 thì được hiệu mới bằng 10.5
 
M

megamanxza

Tìm hiệu của hai số, biết rằng nếu số bị trừ bớt 1.35 và số trừ bớt 3.51 thì được hiệu mới bằng 10.5

Thì hiệu vẫn là 10,5 thôi! Vì trong một phép trừ, nếu số bị trừ và số trừ cùng tăng hoặc cùng giảm thì hiệu ko thay đổi!
 
Last edited by a moderator:
V

vuivemoingay

Tìm hiệu của hai số, biết rằng nếu số bị trừ bớt 1.35 và số trừ bớt 3.51 thì được hiệu mới bằng 10.5

Gọi số bị trừ là a, số trừ là b

Theo đề bài ta có:
(a - 1,35) - (b - 3,51) = 10,5
a - 1,35 - b + 3,51 = 10,5
a - b + (3,51 - 1,35) = 10,5
a - b + 2,16 = 10,5
a - b = 10,5 - 2,16
a - b = 8,34

Vậy hiệu của 2 số là 8,34
 
Top Bottom