Toán tiểu học [toán 5] dãy số

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Có thể thấy 1 quy luật là:
gọi [TEX]U_n[/TEX] là số hang thứ n với n>=1
Ta có [TEX]U_n=2U_{n-1}-U_{n-3}+1[/TEX] (n>=4)
Mà cái này muốn tìm số hạng thứ 20 nhanh chóng thì phải tìm ra công thức tổng quát của dãy, kiểu dạng bài của lớp 11. Sao lóp 5 học khó vậy?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Vậy thì em cứ theo quy luật đó mà viết liên tiếp thôi.
Ví dụ số tiếp sau 46, thì từ cái mà a viết, số đó sẽ bằng:
46.2-14+1=79
Số tiếp theo nữa là : 79.2-26+1=133
Cứ thế viết tiếp
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
Vậy thì em cứ theo quy luật đó mà viết liên tiếp thôi.
Ví dụ số tiếp sau 46, thì từ cái mà a viết, số đó sẽ bằng:
46.2-14+1=79
Số tiếp theo nữa là : 79.2-26+1=133
Cứ thế viết tiếp
quy luật này nhanh hơn này a : 2 số hạng trc cộng lại rồi cộng với số thứ tự . Ví dụ : 1+3+3=7
 

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
quy luật này nhanh hơn này a : 2 số hạng trc cộng lại rồi cộng với số thứ tự . Ví dụ : 1+3+3=7
Nó chỉ đúng với mấy số đầu thôi em , ta thử số sau này : 3+7+7=17 ??
Nên quy luật đó sai nhé .
P/s : @Tiến Phùng Anh nghĩ được quy luật nào chưa
@Toán học Sơ cấp
------------------------------------------------------------------------
Quy luật đúng là thế này
3-1=2
7-3=4
14-7=7
26-14=12
46-26=20
Viết ra sẽ được : 2,4,7,12,20
Nhận xét : 2+2 =4
4+3=7
7+5=12
.....
Tự viết tiếp nha
----------------------------
@phuonganh31108 Em viết thế là cách hiểu của anh chứ anh chịu :p
 
Last edited:

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
Nó chỉ đúng với mấy số đầu thôi em , ta thử số sau này : 3+7+7=17 ??
Nên quy luật đó sai nhé .
P/s : @Tiến Phùng Anh nghĩ được quy luật nào chưa
@Toán học Sơ cấp
------------------------------------------------------------------------
Quy luật đúng là thế này
3-1=2
7-3=4
14-7=7
26-14=12
46-26=20
Viết ra sẽ được : 2,4,7,12,20
Nhận xét : 2+2 =4
4+3=7
7+5=12
.....
Tự viết tiếp nha
a ko hiểu à ? 2 số hạng trước cộng với nhau rồi cộng với số thứ tự ! 7+14+5=26
26+14+6=40
 
  • Like
Reactions: iceghost

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Vẫn như vậy thôi , có 2 quy luật a nhìn ra nhưng cho 1 kết quả thì viết 1 cái là được thôi.
Mà e tự nhìn ra được cái kia thì giỏi đó !
 
  • Like
Reactions: NTD Admin
Top Bottom