[Toán 5 ] dãy số

S

sam_chuoi

Umbala

Cho dãy số: 1,2,3,4,5,......x.
Tìm x biết dãy số có 1989 chữ số.

đây là dãy số tự nhiên. Từ 1-->9 có 9 số mà mỗi số có 1 cs nên có 9 chữ số. Từ 10-->99 có 90 số mà mỗi số có 2 cs nên có $90*2=180$ chữ số. Từ 100 đến 999 có 900 số mà mỗi số có 3 cs nên có 900*3=2700 cs>1989. Vậy x nhỏ hơn 999. Đặt số các số có 3 cs là y. Tổng các chữ số là $9+180+3y=1989 -> y=600$. Vậy dãy có 600 số có 3 cs và x là số thứ 600. Suy ra x là số 699. K pít đây kó phải là cách lớp 5 k nữa, nếu em k hiểu thì chờ pạn khác giải vậy!
 
T

tayhd20022001


Cho dãy số: 1,2,3,4,5,......x.
Tìm x biết dãy số có 1989 chữ số.
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow Số hạng đầu tiên :1
\Rightarrow $1989=(x-1)+1$
\Rightarrow (x-1)+1=1989
\Rightarrow x-1=1989-1
\Rightarrow x-1=1988
\Rightarrow x=1989+1
\Rightarrow x=1989
\Rightarrow Vậy : $x$ = $1989$
Đáp số : $1989$
 
Top Bottom