[Toán 5]Dãy số

N

nuthangiotuyet

Giải

$[n+3]+[n+7]+[n+11]+...+[n+79]=860$

$n+ 3+ n+ 7+ n+ 11+... + n+ 79= 860$

$(n+ n+ n+... + n)+ (3+ 7+ 9+... +79)= 860$

*Ta có:

$3+ 7+ 9+... +79$ có $20$ số hạng vì $(79- 3): 4+ 1= 20$

Từ đó suy ra có $20$ STN $n$.


$(n+ n+ n+... + n)+ (3+ 7+ 9+... +79)= 860$

$20n+ (3+ 79)+ (7+ 77)+... = 860$

$20n+ 82+ 82+...= 860$ (Có $10$ số hạng $82$ vì $20: 2= 10$)

$20n+ 82. 10= 860$

$20n + 820= 860$

$20n= 860- 820$

$20n= 40$

$n= 40: 2$

$n= 2$

P.s: Dấu . là dấu nhân

Lớp 5 chưa học dấu ngoặc vuông [ ] mà bạn.
 
Top Bottom