[Toán 5] + [Dạng tổng tỉ]

T

thangvegeta1604

Tổng số phần bằng nhau: 3+2=5 phần.
\Rightarrow Số gạo trên xe thứ nhất là: (75:5).2=30 tấn.
\Rightarrow Số gạo trên xe thứ 2 là: 75-30=45 tấn.
Vậy xe 1 chở 30 tấn, xe 2 chở 45 tấn.
 
T

tayhd20022001

Hai xe chở tất cả 75 tấn gạo, biết số gạo chở trên xe thứ nhất = $\dfrac{2}{3}$ số gạo trên xe thứ hai. Hỏi mỗi xe chở bao nhiêu tấn gạo?
$$Giải$$
Ta có :
Tổng số phần số gạo là :
2+3=5
\Rightarrow Xe thứ nhất chở số gạo là :
75:5.2=30 (tấn )
\Rightarrow Xe thứ 2 chở số gạo là :
75-30=45 (tấn)
Đáp số :Xe thứ nhất : 30 tấn gạo .
\Rightarrow Xe thứ 2 : 45 tấn gạo .
 
S

shinheobeobu

Chúng ta biết 2 xe chở đc 75 tấn gạo ! Biết xe 1 = 2/3 xe 2! Ta lm như sau
Ta có: Xe 1: |--|
xe 2: |---|} 75 tấn gạo
Giải:
Tổng số phần = nhau: 2+3=5 ( phần )
Giá trị 1 phần: 75 :5 = 15 (tấn)
Xe 1: 15 x 2= 30 ( tấn gạo)
Xe 2: 15 x 3 = 45 ( tấn gạo )
ĐS: Xe 1: 30 tấn
Xe 2 : 45 tấn
Chúc em năm học lớp 5 thật tốt! Nhớ học đừng gắng sức quá vì lớp 5 là năm cuối cấp đó! pp em! ^.^
 
Top Bottom