Toán tiểu học [toán 5] chuyển động lòng vòng

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Việt và Nam chạy đua trên đường vòng . Việt chạy nhanh hơn nên vượt lên trước nay từ đầu và sau 35 phút thì bắt đc Nam làn thứ 2 . biết rằng Nam chạy một vòng hết 1 phút 45 giây , hỏi việt chạy 1 vòng hết ? giây
@dangtiendung1201 @shorlochomevn@gmail.com
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Việt và Nam chạy đua trên đường vòng . Việt chạy nhanh hơn nên vượt lên trước nay từ đầu và sau 35 phút thì bắt đc Nam làn thứ 2 . biết rằng Nam chạy một vòng hết 1 phút 45 giây , hỏi việt chạy 1 vòng hết ? giây
@dangtiendung1201 @shorlochomevn@gmail.com
gọi độ dài quãng đường đua là a
gọi thời gian Việt chạy hết 1 vòng là x
do Việt chạy nhanh hơn Nam và sau 35p gặp Nam lần 2 thì sau 35p Việt chạy hơn Nam 1 vòng quãng đường
vận tốc của Nam là: a/1,75
vận tốc của Việt là: a/x
theo bài ra, ta có: [tex](\frac{a}{x}-\frac{a}{1,75}).35=a\\\\ <=> \frac{1,75a-xa}{x.1,75}=\frac{a}{35}\\\\ <=> \frac{a.(1,75-x)}{1,75x}=\frac{a}{35}\\\\ <=> \frac{1,75-x}{1,75x}=\frac{1}{35}\\\\ <=> 1,75.35-35x=1,75x\\\\ <=> 61,25=36,75x\\\\ <=> x=\frac{61,25}{36,75}=\frac{6125}{3675}=\frac{5}{3}[/tex]
vậy....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Akino Yume

datkhoit0

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
9
4
6
19
Hà Nam
THCS bình mĩ
gọi quãng đường Việt, Nam chạy là a
gọi thời gian Việt chạy hết 1 vòng là x
do Việt chạy nhanh hơn Nam và sau 35p gặp Nam lần 2 thì sau 35p Việt chạy hơn Nam 1 vòng quãng đường
vận tốc của Nam là: a/1,75
vận tốc của Việt là: a/x
theo bài ra, ta có: [tex](\frac{a}{x}-\frac{a}{1,75}).35=a\\\\ <=> \frac{1,75a-xa}{x.1,75}=\frac{a}{35}\\\\ <=> \frac{a.(1,75-x)}{1,75x}=\frac{a}{35}\\\\ <=> \frac{1,75-x}{1,75x}=\frac{1}{35}\\\\ <=> 1,75.35-35x=1,75x\\\\ <=> 61,25=36,75x\\\\ <=> x=\frac{61,25}{36,75}=\frac{6125}{3675}=\frac{5}{3}[/tex]
vậy....
Bạn ơi, vì việt chạy nhanh hơn nên trong cùng 1 khoảng thời gian thì quãng đường việt chạy sẽ lớn hơn của nam
Vì thế không thể gọi quãng đường việt , nam chạy là a được
 

datkhoit0

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
9
4
6
19
Hà Nam
THCS bình mĩ
vì Nam chạy 1 vòng hết 1phút45 giây = 105 giây . Nên trong 35 phút = 35 nhân 60 = 2100 giây. Nam sẽ chạy được 2100 chia 105 = 20 vòng.
Khi Nam chạy được 20 vòng mà lại gặp Việt 2 lần, kể từ khi xuất phát ( lần xuất phát không tính là lần gặp đầu tiên) Suy ra cứ Nam cứ chạy được 10 vòng thì 2 người gặp nhau 1 lần. 10 vòng thì Nam chạy hết 105 giây nhân 10 = 1050 giây =17phút30giây.
Vì cứ 10 vòng của Nam thì 2 người gặp nhau nên cứ mỗi vòng Việt chạy nhiều hơn của Nam 1/10 quãng đường. Vì vậy khi Nam chạy được 10 vòng thì Việt sẽ chạy được 11 vòng ( 10+10/10). Vậy thời gian Việt chạy 11 vòng là 17phút30giây ( Nam chạy 17phút30giây được 10 vòng, còn Việt được 11 vòng)
Suy ra 1 vòng Việt chạy hết 17phút30giây chia 11 vòng : [tex]1050/11≈95 giây=1phút 35 giây[/tex]

Vì hiện tại mình học lớp 12, nên ko rõ lớp 5 có chia phân số thập phân chưa :)))
Còn có 1 bạn khác cũng giải ở trên ra 5/3 thì mình xin khẳng định đó là sai !
Bởi đề ra Việt chạy nhanh hơn Nam nên trong cùng 1 khoảng thời gian thì quãng đường của Việt chắc chắn lớn hơn Nam, không thể đặt quãng đường của 2 người là a được .
Phương trình phía dưới cũng sai. Bạn ấy lấy hiệu số vận tốc nhân với thời gian ra quãng đường ?? ở đâu ra cái công thức đấy vậy ?? :)))
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
vì Nam chạy 1 vòng hết 1phút45 giây = 105 giây . Nên trong 35 phút = 35 nhân 60 = 2100 giây. Nam sẽ chạy được 2100 chia 105 = 20 vòng.
Khi Nam chạy được 20 vòng mà lại gặp Việt 2 lần, kể từ khi xuất phát ( lần xuất phát không tính là lần gặp đầu tiên) Suy ra cứ Nam cứ chạy được 10 vòng thì 2 người gặp nhau 1 lần. 10 vòng thì Nam chạy hết 105 giây nhân 10 = 1050 giây =17phút30giây.
Vì cứ 10 vòng của Nam thì 2 người gặp nhau nên cứ mỗi vòng của Việt nhiều hơn của Nam 1/10 quãng đường. Vì vậy khi Nam chạy được 10 vòng thì Việt sẽ chạy được 11 vòng ( 10+10/10). Vậy thời gian Việt chạy 11 vòng là 17phút30giây ( Nam chạy 17phút30giây được 10 vòng, còn Việt được 11 vòng)
Suy ra 1 vòng Việt chạy hết 17phút30giây chia 11=1050 giây chia 11 xấp xỉ 95 giây =1phút 35giây

Vì hiện tại mình học lớp 12, nên ko rõ lớp 5 có chia phân số thập phân chưa :)))
Còn có 1 bạn khác cũng giải ở trên ra 5/3 thì mình xin khẳng định đó là sai !
Bởi đề ra Việt chạy nhanh hơn Nam nên trong cùng 1 khoảng thời gian thì quãng đường của Việt chắc chắn lớn hơn Nam, không thể đặt quãng đường của 2 người là a được .
Phương trình phía dưới cũng sai. Bạn ấy lấy hiệu số vận tốc nhân với thời gian ra quãng đường ?? ở đâu ra cái công thức đấy vậy ?? :)))
:> vậy nếu em gọi quãng đường đua của 2 người là a và giải như trên là đúng hay sai ạ?? :>
còn phương trình dưới thì cứ 1p thì họ hơn nhau hiệu số đó (vận tốc hơn kém..)
và 2 người họ gặp nhau tức bạn Việt chạy được 1 quãng đường hơn bạn Nam trong thời gian 35p là 1 vòng
nên em có pt đó...:>
 

datkhoit0

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
9
4
6
19
Hà Nam
THCS bình mĩ
:> vậy nếu em gọi quãng đường đua của 2 người là a và giải như trên là đúng hay sai ạ?? :>
còn phương trình dưới thì cứ 1p thì họ hơn nhau hiệu số đó (vận tốc hơn kém..)
và 2 người họ gặp nhau tức bạn Việt chạy được 1 quãng đường hơn bạn Nam trong thời gian 35p là 1 vòng
nên em có pt đó...:>
nếu em gọi tổng quãng đường 2 người chạy được là a thì cái phương trình thứ 2 của em vẫn sai. Bởi hiệu số vận tốc đó nhân với 35p thì chỉ ra quãng đường mà Việt chạy nhanh hơn Nam trong 1 vòng ( không thể là 1phút như em nói nhé, bởi 1 "vòng" của Nam là 1p45s) mà thôi, nếu bằng a ( tổng quãng đường 2 người chạy thì rất lớn)
 

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Việt và Nam chạy đua trên đường vòng . Việt chạy nhanh hơn nên vượt lên trước nay từ đầu và sau 35 phút thì bắt đc Nam làn thứ 2 . biết rằng Nam chạy một vòng hết 1 phút 45 giây , hỏi việt chạy 1 vòng hết ? giây
@dangtiendung1201 @shorlochomevn@gmail.com
Đổi 35p=2100 giây
1p45s=105 giây
Trong 35 phút Nam chạy được số vòng=2100÷105=20 (vòng)
Việt chạy nhanh hơn 1 vòng => Việt chạy được 21 vòng
=> Việt chạy 1 vòng hết 2100÷21=100(giây)
Cách ngắn và dễ nhất
 
  • Like
Reactions: Akino Yume
Top Bottom