[Toán 5] Chuyển động đều

T

tuan103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai ô tô cùng đi từ A ->B. Ô tô thứ nhất xuất phát lúc 8 giờ với vận tốc 30 km/h. Ô tô thứ hai xuất phát lúc 9 giờ với vận tốc 45 km/h. Khi ô tô thứ hai đi đến B thì ô tô thứ nhất còn cách B 45 km/h. Tính quãng đường AB!
Giải hộ mình nha, đang gấp. Thank you @};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

Gọi thời gian để ô tô thứ hai đi từ A -> B là x (h) ( x>0)

\Rightarrow Quãng đường AB dài là 45x (km)

Quãng đường xe ô tô thứ nhất đi đk trong khoảng tgian x giờ là 30x

Vì ô tô thứ nhất xuất phát lúc 8 h, ô tô thứ hai xuất phát lúc 9 h nên ô tô thứ nhất đi được 30 km thì ô tô thứ hai ms bắt đầu xuất phát.

Theo bài ra khi ô tô thứ hai đi đến B thì ô tô thứ nhất còn cách B 45 km/h nên ta có phương trình là

45x= 30x+30+45
\Rightarrow x=5 (t/m)
Quãng đường AB dài là 225 km
 
T

tuan103

Gọi thời gian để ô tô thứ hai đi từ A -> B là x (h) ( x>0)

\Rightarrow Quãng đường AB dài là 45x (km)

Quãng đường xe ô tô thứ nhất đi đk trong khoảng tgian x giờ là 30x

Vì ô tô thứ nhất xuất phát lúc 8 h, ô tô thứ hai xuất phát lúc 9 h nên ô tô thứ nhất đi được 30 km thì ô tô thứ hai ms bắt đầu xuất phát.

Theo bài ra khi ô tô thứ hai đi đến B thì ô tô thứ nhất còn cách B 45 km/h nên ta có phương trình là

45x= 30x+30+45
\Rightarrow x=5 (t/m)
Quãng đường AB dài là 225 km
Bọn mình chưa học dạng này nên không hiểu, bọn mình chỉ đang học hè lớp 6 thôi, pạn phải giải cách tiểu học cơ
=((=((=((
 
G

girl_thuy_kute

Hai ô tô cùng đi từ A ->B. Ô tô thứ nhất xuất phát lúc 8 giờ với vận tốc 30 km/h. Ô tô thứ hai xuất phát lúc 9 giờ với vận tốc 45 km/h. Khi ô tô thứ hai đi đến B thì ô tô thứ nhất còn cách B 45 km/h. Tính quãng đường AB!
Giải hộ mình nha, đang gấp. Thank you @};-@};-@};-

Bạn ơi, Vì sao lại là Khi ô tô thứ hai đi đến B thì ô tô thứ nhất còn cách B 45 km/h. Có gì nhầm lẫn phải ko? Đáng lẽ phải là 45km chứ! :( :rolleyes:
 
G

girl_thuy_kute

Vì ô tô (1) xuất phát trước 1 giờ nên thời gian để ô tô (2) đuổi kịp ô tô thứ (1) là:
30: (45-30)=2(giờ)
Quãng đường ô tô (2) đi được trong 2 giờ là: 2.45=90(km)
Tỉ số vận tốc của ô tô (2) và ô tô thứ (1) là: 45:30=$\frac{3}{2}$
Ta gọi thời gian 2 ô tô đi quãng đường còn lại là x
Cùng 1 thời gian thì quãng đường tỉ lệ thuận với vận tốc. Vậy trong x thời gian thì $\frac{quãng đường ô tô (1) đi được}{quãng đường ô tô (2) đi được}$= $\frac{3}{2}$
Vậy quãng đường ô tô (2) đi được trong x thời gian là: 45: (3-2).3=135(km)
Do đó quãng đường AB dài: 135+90=225(km)
ĐS: 225 km
:D
 
Top Bottom