(toán 5) cấu tạo số

L

littleshin.61

Em đánh latex đt chị không thấy gì cả. Có thể viết bth dc ko em???
 
M

minhmai2002

sửa lại câu 1

[TEX] \overline{abcd}+ \overline{abc}+ \overline{ab}+ \overline{a}[/TEX]=4321
 
L

littleshin.61

Làm như vậy nhé em

Ta có :
Abcd + abc + ab + a = 4321
a,b,c,d là các chữ số nên a,b,c,d \leq 9 (1)
\Rightarrow 1111a + 111b + 11c + d = 4321
(1) \Rightarrow 111b + 11c + d \leq 999+99+9=1107
\Rightarrow 1111a \geq 4321 - 1107 =3214
Bởi 3214\leq1111a\leq4321
\Rightarrow1111a = 3333 => a=3
=> 111b + 11c + d = 4321-3333 = 988
(1) \Rightarrow 11c + d \leq 99+9 = 108
=> 111b \geq 988-108 = 880
Bởi 880\leq 111b \leq 988
\Rightarrow 111b = 888 => b = 8
\Rightarrow 11c + d = 988-888 =100
d\leq 9 \Rightarrow 91\leq11c\leq99
\Rightarrow 11c = 99
=> c =9
=> d = 1
Vậy, a=3, b=8, c=9, d=1
 
Top Bottom