[Toán 5]Các bài toán nâng cao

A

anhduc2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài toán hay này:
1.Cho số ab và cd,ghép hai số đó lại ta được số abcd.Biết abcd+ab+cd=2124.Tìm ab và cd.
2.Cho các chữ số:1,3,5 và 0..Hãy lập tất cả các số chẵn có 4 chữ số khác nhau từ các chữ số đó rồi tính số trung bình cộng của chúng.
3.Cho một số tự nhiên có 2 chữ số mà chữ số hàng chục chia hết cho chữ số hàng đơn vị.Tìm 2 số đó biết số đó chia cho hiệu của 2 chữ số sẽ bằng 15 dư 2.
 
R

rua_it

2) có nếu là số chẵn thì số 0 luôn luôn đứng cuối.
vậy gọi số cần tìm là abc0. ta có số 0 có vị trí. a có 3 số thoả mãn. b có 2 số và c có 1. áp dụng quy tắc nhân ta được:
1x3x2x1=6 số chẵn có 4 chữ số. và trung bình cộng là : (19980/6)=3330
cách làm nhanh: lấy 5 bớt wa 2 , 3 đơn vị lúc này ta có 3, 3, 3 và 0. ghép lại ta được trugn bình cộng là 3330.
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

Mình có một số bài toán hay này:
1.Cho số ab và cd,ghép hai số đó lại ta được số abcd.Biết abcd+ab+cd=2124.Tìm ab và cd.
2.Cho các chữ số:1,3,5 và 0..Hãy lập tất cả các số chẵn có 4 chữ số khác nhau từ các chữ số đó rồi tính số trung bình cộng của chúng.
3.Cho một số tự nhiên có 2 chữ số mà chữ số hàng chục chia hết cho chữ số hàng đơn vị.Tìm 2 số đó biết số đó chia cho hiệu của 2 chữ số sẽ bằng 15 dư 2.

ab + cd + abcd = 2124
\Rightarrow ab + cd + ab x 100 + cd = 2124
\Rightarrow ab x 101 + cd x 2 = 2124
Ta thấy ab = 20 ( Nếu ab là các số còn lại thì cd phải là số có 3 chữ số)
\Rightarrow cd x 2 = 2124 - 20 x 101
\Rightarrow cd x 2 = 2124 - 2020
\Rightarrow cd x 2 = 104
\Rightarrow cd = 104 : 2 = 52
Đ/S : 20 và 52
 
L

luongpham2000

Mình có một số bài toán hay này:
1.Cho số ab và cd,ghép hai số đó lại ta được số abcd.Biết abcd+ab+cd=2124.Tìm ab và cd.
2.Cho các chữ số:1,3,5 và 0..Hãy lập tất cả các số chẵn có 4 chữ số khác nhau từ các chữ số đó rồi tính số trung bình cộng của chúng.
3.Cho một số tự nhiên có 2 chữ số mà chữ số hàng chục chia hết cho chữ số hàng đơn vị.Tìm 2 số đó biết số đó chia cho hiệu của 2 chữ số sẽ bằng 15 dư 2.


Gọi số cần tìm là ab
Ta có ab = 15 x (a - b) + 2
\Rightarrow a x 10 + b = 15 x a - 15 x b + 2
\Rightarrow 16 x b = 5 x a + 2
Đến đây dựa vào câu, chữ số hàng chục chia hết chữ số hàng đv
Tự lí luận tìm ra 16 x b có tận cùng là 2
Tìm ra b = 2 ; a = 6
 
Top Bottom