Toán tiểu học [toán 5] bài toán về số dư

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
Last edited:

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
1 trường tiểu học có số học sinh nhiều hơn 450 em nhưng ít hoen 500 em biết số học sinh chia 3;4;5 đều dư 1 . tìm số học sinh của trường đó .
gọi số học sinh cần tìm là a (...)
có: 450<a<500
và a-1 chia hết cho 3
a-1 chia hết cho 4
a-1 chia hết cho 5
=> a-1 chia hết cho BC(3;4;5)
hay a-1 chia hết cho B(60)
=> a-1 thuộc {0;60;120;160;240;300;360;420;480;...}
theo bài ra => a-1=480 => a=481
vậy số học sinh cần tìm là 481 học sinh
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
gọi số học sinh cần tìm là a (...)
có: 450<a<500
và a-1 chia hết cho 3
a-1 chia hết cho 4
a-1 chia hết cho 5
=> a-1 chia hết cho BC(3;4;5)
hay a-1 chia hết cho B(60)
=> a-1 thuộc {0;60;120;160;240;300;360;420;480;...}
theo bài ra => a-1=480 => a=481
vậy số học sinh cần tìm là 481 học sinh
bạn giải thích kiểu gì mà khó hiểu vậy ?
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
từ cái phần suy ra đó
:D sr bạn!!! :D vậy bạn làm như thế này nha!!! :D
có: a-1 chia hết cho 3
a-1 chia hết cho 4
a-1 chia hết cho 5
có: 3=1.3
4=1.4
5=1.5
(mình ví dụ nha: có 6 chia hết cho 2; 6 chia hết cho 3. mà 2=1.2; 3=1.3
=> 6 chia hết cho 2 nhân 3=6
còn 12 chia hết cho 2; 12 chia hết cho 3; 12 chia hết cho 4
mà 2=1.2; 3=1.3; 4=2.2 => 12 chia hết cho 2.2.3=12
chứ ko chia hết cho 2.3.2.2=24)
áp dụng => a-1 chia hết cho 3.4.5=60
=> mà có: 60 chia hết cho 60
120 chia hết cho 60
180 chia hết cho 60
...
480 chia hết cho 60
mà 450<a<500 => 449<a-1<499
=> a-1=480 => a=481
 
Top Bottom