[Toán 5]Bài toán về phân số

C

cuthuha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2:
Số hoc sinh giỏi lớp 5A kém 1/4 tổng số học sinh của lớp là 2 em. Số còn lại là học sinh khá và nhiều hơn 1/2 số học sinh của cả lớp là 12 em. Tính:
a. Số học sinh cả lớp.
b. Số học sinh giỏi.
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.

Gõ tex.
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Bài 2:
Số hoc sinh giỏi lớp 5A kém 1/4 tổng số học sinh của lớp là 2 em. Số còn lại là học sinh khá và nhiều hơn 1/2 số học sinh của cả lớp là 12 em. Tính:
a. Số học sinh cả lớp.
b. Số học sinh giỏi.
Giải
Ta có :
Đổi : $\dfrac{1}{2}$=$\dfrac{2}{4}$
\Rightarrow Ta coi số học sinh là $\dfrac{1}{4}$ số học sinh cả lớp .
\Rightarrow Số học sinh khá nhiều hơn $\dfrac{1}{2}$ h/s cả lớp là 12 bạn
\Rightarrow 12 bạn chiếm là :
12-2=10(bạn)= $\dfrac{1}{4}$ (bạn)
\Rightarrow a)Số học sinh cả lớp là :
10:$\dfrac{1}{4}$=40 (bạn)
\Rightarrow b)Số học sinh giỏi là :
10-2=8(bạn)
Xong..^_^
 
0

0973573959thuy

Chúc em học tốt!

Gọi số học sinh cả lớp là a; số học sinh giỏi là b, ta có :

$\dfrac{1}{4}a - b = 2$ và $\dfrac{1}{2}a - b = 12$

$\rightarrow \dfrac{1}{2}a - b - \dfrac{1}{4}a + b = 10$

$\leftrightarrow \dfrac{1}{4}a = 10; a = 10 : \dfrac{1}{4} = 40$

Từ $\dfrac{1}{4}a - b = 2$ suy ra 10 - b = 2 \Rightarrow b = 10 - 2 = 8.

Vậy số học sinh cả lớp là 40 (bạn); số học sinh giỏi là 8 (bạn).
 
H

huy14112

Gọi số học sinh cả lớp là x. Ta có :

Số hs giỏi là :$\dfrac{1}{4}-2$

số hs khá là :$\dfrac{1}{2}+12$

Vậy có : $\dfrac{1}{4}-2+\dfrac{1}{2}+12=a$

$\dfrac{3}{4}a+10=a$

$\dfrac{1}{4}a=10$

$a=10.4=40$

Vậy có 40 học sinh tất cả

và số hs giỏi là : $40.\dfrac{1}{4}-2=8$(hs giỏi)
 
Top Bottom