[Toán 5] Bài toán liên quan đến phân số

T

thaophuong161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 cuộc thi có 60 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng được [TEX] \frac{1}{6} [/TEX] điểm. Mỗi câu trả lời sai bị trừ [TEX] \frac{1}{2} [/TEX] điểm. 1 bạn HS được tất cả 8 điểm. Hỏi bạn trả lời đúng mấy câu :cool:

Chú ý tiêu đề: [ Toán + lớp ] + Nội dung câu hỏi
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Giả sử bạn đó làm đúng tất thì số điểm đạt được là : 1/6 x 60 = 10 (điểm)

Số điểm lệch với thực tế là : 10 - 8 = 2 (điểm)

Sở dĩ chênh 2 điểm là do ta đã coi câu trả lời sai thành câu trả lời đúng và mỗi lần như vậy số điểm tăng: $\frac{1}{2} + \frac{1}{6} = \frac{4}{6} = \frac{2}{3}$(điểm)

Số câu trả lời sai là : 2 : $\frac{2}{3}$ = 3 (câu)

Số câu trả lời đúng là : 60 - 3 = 57 (câu)
 
S

sayhi

Trong 1 cuộc thi có 60 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng được [TEX] \frac{1}{6} [/TEX] điểm. Mỗi câu trả lời sai bị trừ [TEX] \frac{1}{2} [/TEX] điểm. 1 bạn HS được tất cả 8 điểm. Hỏi bạn trả lời đúng mấy câu :cool:

Em gọi số câu bạn học sinh trả lời đúng là a câu ; trả lời sai là b câu .
Tổng số câu là 60 =>a +b =60 (1)
Do mỗi câu tl đúng là được 1/6 điểm nên tổng số điểm trả lời đúng là : $\dfrac{1}{6}a$
Do mỗi câu tl sai bị trừ 1/2 điểm nên tổng số điểm trả lời sai là : $ \dfrac{1}{2}b$
Nên :
$\dfrac{1}{6}a-\dfrac{1}{2}b = 8$
$<=> a-3b =48 $ (2)
Rút a từ (1) thế vào (2) được :
60-b -3b =48 <=>b =3
=>a =57 .
Vậy bạn ấy trả lời đúng 57 câu
 
Top Bottom