[Toán 5] - Bài toán công suất

G

give_up

Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Mọi người giúp mình bài này với:
Hai lớp 9A và 9B cùng sửa khu vườn thực nghiệm của trường sau 4 ngày thì xong. Nếu lớp 9A làm riêng thì xong trước lớp 9B 6 ngày. Hỏi mỗi lớp làm riêng thì mất bao nhiêu lâu?
Giải
Ta gọi số ngày làm của lớp 9a là x và lớp 9b là y
thì Ta tính được số ngày làm 2 lớp cùng làm [TEX]\frac{1}{x}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX](1)(vì hai lớp cùng làm xong trong 4 giờ)
Từ (1) ta có (x+y).4=x.y
hay 4x+4y=x.y(2)
Mà x-y=6
Ta thay vào công thức(2) thì:
4.(y+6)+4y=(y+6).y
hay 4y+24+4y=[TEX]y^2[/TEX]+6y
2y+24=[TEX]y^2[/TEX]
2y+24=y.y
2.(y+12)=y.y
Theo dãy số hữu tỉ ta có:[TEX]\frac{y}{y+12}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{y}[/TEX]
\Rightarrowy:z=2\Rightarrowy chia hết cho 2
\Rightarrow(y+12):a=y\Rightarrowy+12 chia hết cho y\Rightarrow12 chia hết cho y
Nên y là ước của 12 và chia hết cho 2
\Rightarrowy=12;4;6
Thử theo trường hợp theo (1) thì y chỉ có thể bằng 6 mà y+6=x
\Rightarrowx=12
Vậy lớp 9a làm riêng và xong công việc hết 6 ngày.
Lớp 9b làm riêng và xong công việc hết 12 ngày.
 
Top Bottom