[Toán 5] Bài tập

N

nhocphuc_pro

Gọi a và b lần lượt là số bò sữa và bò thường
Theo đề bài ta có:
a=1.5b
Nên 1.5b+b=325
=> 1.5b+b=325
2.5b= 325
=> b= 130
~> a= 325-b=325-130=195

Vậy số con bò sữa là 195 và số con bò thường là 130
 
Last edited by a moderator:
T

tranhthang_16101995

ủa, số bò sữa gấp rưỡi số bò thường tức là bò sữa gấp 1,5 lần bò thường chứ
gọi a, b lần lượt là số bò sữa, bò thuờng.
ta có: a+b=325
mặt khác, có: a=1,5b
=>2,5b=325
=>b=130
=>a=325-130=195
vậy, số bò sữa là: 195(con)
số bò thường là: 130(con)
 
M

miumiudangthuong

Gọi số bò sữa là a, số bò thường là b (a,b <0)
Theo đề bài, số bò sữa gấp rưỡi số bò thường hay: [TEX]\frac{a}{b}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2a=3b[/TEX] \Rightarrow[TEX]\frac{a}{3}=\frac{b}{2}[/TEX] (@};-)
Và a+b=325 (@};- @};- )
Từ (@};-) và (@};- @};- ) \Rightarrow Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{a}{3}=\frac{b}{2}=\frac{a+b}{3+2}=\frac{325}{5}=65[/TEX] (vì a+b=325)
\Rightarrow a= 65.3=195.
\Rightarrow b= 65.2=130.
Vậy số bò sữa của nông trại là 195 con và số bò thường là 130 con.

Bạn xem có đúng không nhé!:D

Còn nếu em bạn chưa học đến tính chất dãy tỉ số bằng nhau thì làm thế này vậy.

Gọi số bò sữa là a, số bò thường là b (a,b <0)
Theo đề bài, số bò sữa gấp rưỡi số bò thường nên: [TEX]a=\frac{3}{2}b[/TEX] hay [TEX]a=1,5b[/TEX]
Và a+b=325. (@};-)
Thay [TEX]a=1,5b[/TEX] vào (@};-) , ta có:
a+b = 1,5b+b = 2,5b = 325
\Rightarrow b= 325 : 2,5 = 130.
\Rightarrow a= 325 - 130 = 195.
Vậy số bò sữa của nông trại là 195 con và số bò thường là 130 con.
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

Gọi số bò sữa là a, số bò thường là b (a,b <0)
Theo đề bài, số bò sữa gấp rưỡi số bò thường hay: [TEX]\frac{a}{b}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2a=3b[/TEX] \Rightarrow[TEX]\frac{a}{3}=\frac{b}{2}[/TEX] (@};-)
Và a+b=325 (@};- @};- )
Từ (@};-) và (@};- @};- ) \Rightarrow Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{a}{3}=\frac{b}{2}=\frac{a+b}{3+2}=\frac{325}{5}=65[/TEX] (vì a+b=325)
\Rightarrow a= 65.3=195.
\Rightarrow b= 65.2=130.
Vậy số bò sữa của nông trại là 195 con và số bò thường là 130 con.

Bạn xem có đúng không nhé!:D

Còn nếu em bạn chưa học đến tính chất dãy tỉ số bằng nhau thì làm thế này vậy.

Gọi số bò sữa là a, số bò thường là b (a,b <0)
Theo đề bài, số bò sữa gấp rưỡi số bò thường nên: [TEX]a=\frac{3}{2}b[/TEX] hay [TEX]a=1,5b[/TEX]
Và a+b=325. (@};-)
Thay [TEX]a=1,5b[/TEX] vào (@};-) , ta có:
a+b = 1,5b+b = 2,5b = 325
\Rightarrow b= 325 : 2,5 = 130.
\Rightarrow a= 325 - 130 = 195.
Vậy số bò sữa của nông trại là 195 con và số bò thường là 130 con.

làm theo bạn này là
đúng nhất
nè!~
học hỏi bạn này nhé!
 
H

hoc_la_de

cho a la bo sua
cho b la bo thuong
ta có: a+b=325
mặt khác, có: a=1,5b
=>2,5b=325
=>b=130
=>a=325-130=195
vậy, số bò sữa là: 195(con)
số bò thường là: 130(con)
 
M

mikelhpdatke

một nông trường có 325 con bò,biết số bò sữa gấp rưỡi số bò thường.tìm số bò mỗi loại
Giải:
Coi số bò thường là 2 phần thì bò sữa là 3 phần
tổng số phần bằng nhau 2 + 3 = 5 phần
Giá trị 1 phần : 325 : 5 = 65 con
Bò thường 65 x 2 = 130 con
Bò sữa 65 x 3 = 195 con
 
M

megamanxza

e mun hoi mot bại toan cho e trai minh.:)&gt;-

Trời ơi! Người ta mới học tới lớp 5 mà đã có dãy tỉ số bằng nhau rồi sao?
Theo mình thì thế này:
Theo bài, ta có:
Số bò sữa: |--||--||--|
Số bò thường: |--||--|
Số bò sữa là: 325:(3+2)*3=195 con
Số bò thường là: 325-195=130 con
Nhớ thanks mình nha! :khi (177)::M29::M056::Mjogging::M054::M053::M063:
 
D

distraction8x

Gấp rưỡi có nghĩa là bằng 3/2
Tổng số phần bằng nhau là 3+2=5 (phần)
Số bò sữa là: 325:5x3= 195 (con)
Số bò thường là: 325-195=130 (con)
Đáp án: ....
 
N

nguyenbahiep1

moi ng` oi giup minh bai nay vs
cmr a/b=c/d => a-b/a+b=c-d/c+d
ths trc' nha!!!!


về sau post đúng box nhé bạn

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} \Rightarrow \frac{d}{b} = \frac{c}{a} = \frac{d+c}{b+a} \\ \frac{d}{b} = \frac{c}{a} = \frac{d-c}{b-a} = \frac{c-d}{a-b} \\ \Rightarrow \frac{d+c}{b+a} = \frac{c-d}{a-b} \Rightarrow \frac{a-b}{b+a} = \frac{c-d}{c+d}[/TEX]
 
D

dragonsquaddd

Gọi a và b lần lượt là số bò sữa và bò thường
Theo đề bài ta có:
a=1.5b
Nên 1.5b+b=325
=> 1.5b+b=325
2.5b= 325
=> b= 130
~> a= 325-b=325-130=195

Vậy số con bò sữa là 195 và số con bò thường là 130
 
L

lamthocungchu

Gọi số bò sữa là a, số bò thường là b (a,b <0)
Theo đề bài, số bò sữa gấp rưỡi số bò thường hay: [TEX]\frac{a}{b}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2a=3b[/TEX] \Rightarrow[TEX]\frac{a}{3}=\frac{b}{2}[/TEX] (@};-)
Và a+b=325 (@};- @};- )
Từ (@};-) và (@};- @};- ) \Rightarrow Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{a}{3}=\frac{b}{2}=\frac{a+b}{3+2}=\frac{325}{5}=65[/TEX] (vì a+b=325)
\Rightarrow a= 65.3=195.
\Rightarrow b= 65.2=130.
Vậy số bò sữa của nông trại là 195 con và số bò thường là 130 con.

Bạn xem có đúng không nhé!:D

Còn nếu em bạn chưa học đến tính chất dãy tỉ số bằng nhau thì làm thế này vậy.

Gọi số bò sữa là a, số bò thường là b (a,b <0)
Theo đề bài, số bò sữa gấp rưỡi số bò thường nên: [TEX]a=\frac{3}{2}b[/TEX] hay [TEX]a=1,5b[/TEX]
Và a+b=325. (@};-)
Thay [TEX]a=1,5b[/TEX] vào (@};-) , ta có:
a+b = 1,5b+b = 2,5b = 325
\Rightarrow b= 325 : 2,5 = 130.
\Rightarrow a= 325 - 130 = 195.
Vậy số bò sữa của nông trại là 195 con và số bò thường là 130 con.
Mình thấy cách làm của bn là đúng nhất
Mình học thì gấp rưỡi là 2/3 mà
 
Top Bottom