Toán [Toán 5] Bài tập Toán

T

thuyhuong2003

Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Khi xóa đi chữ số hàng chục và hàng đơn vị của một số tự nhiên có 4 chữ số thì số đó giảm 3663 đơn vị .
$$Giải$$
Ta có :
Gọi số cần tìm là :$abcd$
\Rightarrow ab+3663=abcd
\Rightarrow a.10+b+3663=a.1000+b.100+c.10+d
\Rightarrow 3663=a.990+b.99+c.10+d
\Rightarrow 3663=99.(a.10+b)+c.10+d
\Rightarrow 3663+ab=ab+99.ab+cd
\Rightarrow 3663+ab=ab.100+cd
\Rightarrow 3663+ab=abcd
Từ đó bạn tìm ra $abcd$
\Rightarrow $abcd$=3700;3699
 
Last edited by a moderator:
T

thinhnguyen096

Gọi số cần tìm là : $\overline{abcd}$

\Rightarrow $\overline{abcd}-\overline{ab}=3663$

\Rightarrow $100ab+\overline{cd}-\overline{ab}=3663$

\Rightarrow $99.\overline{ab}+\overline{cd}=99.37$

\Rightarrow $\overline{cd}=99(37-\overline{ab})$

Ta nhận thấy tích của 99 và một số tự nhiên là một số tự nhiên bé hơn 100 nên 37 - $\overline{ab}$ phải bằng 0 hoặc 1.

+ Nếu $37 - \overline{ab}=0$ \Rightarrow $\overline{ab}=37$ \Rightarrow $\overline{cd}=00$ \Rightarrow $\overline{abcd}=3700$

+Nếu $37 - \overline{ab}=1$ \Rightarrow $\overline{ab}=36$ \Rightarrow $\overline{cd}=99$ \Rightarrow $\overline{abcd}=3699$

Vậy có hai trường hợp : 3700 ; 3699
 
Top Bottom