Toán [Toán 5] Bài tập Toán

T

thuyhuong2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số tự nhiên có 4 chữ số, biết khi viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó ta được một số gấp 5 lần số nhận được khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái số cần tìm.
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Tìm số tự nhiên có 4 chữ số, biết khi viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó ta được một số gấp 5 lần số nhận được khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái số cần tìm.
$$Giải$$
Ta có :
Gọi số cần tìm là : abcd
\Rightarrow abcd5=5.1abcd
\Rightarrow a.10000+b.1000+c.100+d.10+5=5.(10000+a.1000+b.100+c.10+d.1)
\Rightarrow a.10000+b.1000+c.100+d.10+5=50000+a.5000+b.500+c.50+d.5
\Rightarrow a.5000+b.500+c.50+d.5+5=50000
\Rightarrow 5.(a.1000+b.100+c.10+d+1)=50000
\Rightarrow a.1000+b.100+c.10+d+1=50000:5
\Rightarrow a.1000+b.100+c.10+d+1=10000
\Rightarrow a.1000+b.100+c.10+d+1=10000
\Rightarrow abcd+1=10000
\Rightarrow abcd=10000-1
\Rightarrow abcd=9999
Vậy \Rightarrow $abcd$=$9999$
$$Đáp-số : 9999$$
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

Tìm số tự nhiên có 4 chữ số, biết khi viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó ta được một số gấp 5 lần số nhận được khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái số cần tìm.

gọi số đó là abcd. Ta có $abcd5=5.1abcd$ suy ra $10.abcd+5=5.10000+5abcd => 5.abcd=49995 => abcd=9999$.
 
S

sieutrom1412

Làm thử nhé
Bài 3: Gọi số cần tìm là abcd (dấu gạch trên đầu)
có abcd5 = 5 . 1abcd
10000a + 1000b + 100c + 10d + 5 = 50000 + 5000a + 500b + 50c + 5d
5000a + 500b + 50c + 5d = 49995
1000a + 100b + 10c + d 9999
KL: a=b=c=d=9
 
K

kyo_iori_2002

Gọi số có 4 chữ số đó là abcd
Sau khi viết thêm chữ số ta được 2 số: abcd5; 1abcd
Ta có: abcd5= 1abcd x 5
abcd x 10+5= (10000+abcd) x 5
abcd x 10+5= 10000 x 5+abcd x 5
abcd x (5+5)+5= 50000+abcd x 5
abcd x 5+ abcd x 5+5=50000+abcd x 5
\Rightarrow abcd x 5+5=50000
abcd x 5= 50000-5
abcd x 5=49995
\Rightarrow abcd=49995:5=9999
Vậy abcd=9999
 
Top Bottom