Toán [Toán 5] Bài tập Toán

N

nuhoangachau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm hai số tự nhiên có tổng bằng 133 biết rằng số thứ nhất nhiều hơn số thứ hai một chữ số và nếu ta gạch bỏ chữ số hàng đơn vị ở số thứ nhất thì ta được số thứ hai.:khi (154)::khi (14)::khi (196)::khi (24):
_____________________

Một kẻ thù không phải là ít
trăm người bạn không phải là nhiều.
 
L

linhgiateo

vì số lớn hơn số bé là 1chữ số nên số lớn có 3 chữ số
số bé có 2 chữ số
số lớn [tex] \overline{abc} [/tex] (1) (đk)
số bé[tex] \overline{ab} [/tex]
ta có:
[tex] \overline{abc} + \overline{ab} =133(1)[/tex]
[TEX]10 . \overline{ab}+c+\overline{ab}=133[/TEX]
[TEX]11 . \overline{ab}+c=133[/TEX]
[TEX]11 . \overline{ab}=133-c (2)[/TEX]
từ (2) ta thấy: (133-c) chia hết cho 11
+) vì (133-c)chia hết cho 11 mà 133:11=12 dư 1 nên c =1
*)thay c=1 vào 2 ta có :[TEX] 11 . \overline{ab}=132[/TEX]
[TEX] \overline{ab}=12 [/TEX]
[TEX] \overline{abc}=121[/TEX]
đáp số
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom