[Toán 5] bài tập khó

N

ngoc_ruby97

Last edited by a moderator:
P

perfectday8

Gọi giá bán là G, tiền vốn là V.

Sau khi giảm giá 10%, giá bán còn G×90% = 0.9G.

$ \cfrac{0.9G - V}{V} = 12.5 \% = 0.125 \iff \cfrac{0.9G}{V} - 1 = 0.125 \iff \cfrac{G}{V} = 1.25 $

Suy ra % lãi lúc chưa giảm giá là:

$ \cfrac{G-V}{V} = \cfrac{0.9G - V}{V} + \cfrac{0.1G}{V} = 0.125 + 0.1 \times 1.25 = 0.25 = 25 \% $
 
D

duc_2605

Mỗi người giải 1 cách, mình lại có 1 cách làm khác
Sau khi giảm giá đi 10 % thì giá bán hàng đó = 90% giá ban đầu
Lúc đó họ vẫn lãi 12,5% tức là họ đã bán được số hàng đó = 125% số vốn
Mình sẽ hướng dẫn cho bạn 1 cách cực hay
Đầu tiên bạn phải xác định đây là bài toán tỉ lệ thuận hay nghịch (đây là bài toán tỉ lệ thuận vì % lãi không đổi nên vốn bỏ ra tăng thì giá hàng cũng tăng
Ta có như sau: 90% giá bán ỨNG 112,5% vồn
_____________100% giá bán ỨNG ? vốn
Đối với các bài toán tỉ lệ thuận thì nhân chéo chia trên, tỉ lệ nghịch thì nhân ngang chia đưới (bí kíp)

\Rightarrow 100% vốn = 100% . 112,5% : 90% = 125%
Vậy số lãi bằng 125% - 100% = 25% vốn
 
Top Bottom