Toán tiểu học [toán 5] bài tập chuyển động

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính A cách tỉnh b 200km . 1 xe honda khởi hành từ A đến B , 1 xe máy đi từ B về A . hai xe cùng khởi hành cùng lúc , đi ngược chiều nhau và gặp nhau ở cách B 75km . nếu xe máy đi trước 1 giờ 12 phút thì họ gặp nhau ở cách B 97,5km . tính vận tốc mỗi xe
@shorlochomevn@gmail.com
 

Qυαиɢ нưиɢ

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng hai 2019
72
38
11
19
Hà Nội
THCS Hoàng Liệt
tính A cách tỉnh b 200km . 1 xe honda khởi hành từ A đến B , 1 xe máy đi từ B về A . hai xe cùng khởi hành cùng lúc , đi ngược chiều nhau và gặp nhau ở cách B 75km . nếu xe máy đi trước 1 giờ 12 phút thì họ gặp nhau ở cách B 97,5km . tính vận tốc mỗi xe
@shorlochomevn@gmail.com
bài này đúng ra lớp 8 chứ
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
tính A cách tỉnh b 200km . 1 xe honda khởi hành từ A đến B , 1 xe máy đi từ B về A . hai xe cùng khởi hành cùng lúc , đi ngược chiều nhau và gặp nhau ở cách B 75km . nếu xe máy đi trước 1 giờ 12 phút thì họ gặp nhau ở cách B 97,5km . tính vận tốc mỗi xe
@shorlochomevn@gmail.com
toán 5 hay vậy...
gọi vận tốc xe hón đà là a
vận tốc may xé là b
=> thời gian ban đầu khi 2 xe cung đì nhau là:
[tex]\frac{200}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{200b}{a+b}=75\\\\ => 75a+75b=200b <=> 75a=125b <=> 3a=5b[/tex]
đổi: 1h12p= 1,2h
=> khi đó may xé đi được: 1,2.b (km)
=> cách A: 200-1,2b (km)
=> thời gian 2 xe gặp nhau là:
[tex]\frac{200-1,2b}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{200-1,2b}{a+b}.b+1,2b=97,5\\\\ <=> \frac{200b-1,2b^2+1,2b.(a+b)}{a+b}=97,5\\\\ <=> \frac{200b-1,2b^2+1,2b^2+1,2ab}{a+b}=97,5\\\\ <=> \frac{200b+1,2ab}{a+b}=\frac{195}{2}\\\\ => 400b+2,4ab=195a+195b\\\\ <=> 205b+\frac{12}{5}ab=195a\\\\ <=> 1025b+12ab=975a[/tex]
mà 3a=5b => a=5b/3
=> [tex]1025b+12ab=975a\\\\ <=> 1025b+12.\frac{5b}{3}.b=975.\frac{5b}{3}\\\\ <=> 1025b+20b^2=1625b\\\\ <=> 20b^2-600b=0\\\\ <=> b^2-30b=0\\\\ <=> b.(b-30)=0 \\\\ => b=30[/tex] vì b >0
=> a=50
vậy vận tốc hón đà là 50km/h
vận tốc may xé là 30km/h
 

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
toán 5 hay vậy...
gọi vận tốc xe hón đà là a
vận tốc may xé là b
=> thời gian ban đầu khi 2 xe cung đì nhau là:
[tex]\frac{200}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{200b}{a+b}=75\\\\ => 75a+75b=200b <=> 75a=125b <=> 3a=5b[/tex]
đổi: 1h12p= 1,2h
=> khi đó may xé đi được: 1,2.b (km)
=> cách A: 200-1,2b (km)
=> thời gian 2 xe gặp nhau là:
[tex]\frac{200-1,2b}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{200-1,2b}{a+b}.b+1,2b=97,5\\\\ <=> \frac{200b-1,2b^2+1,2b.(a+b)}{a+b}=97,5\\\\ <=> \frac{200b-1,2b^2+1,2b^2+1,2ab}{a+b}=97,5\\\\ <=> \frac{200b+1,2ab}{a+b}=\frac{195}{2}\\\\ => 400b+2,4ab=195a+195b\\\\ <=> 205b+\frac{12}{5}ab=195a\\\\ <=> 1025b+12ab=975a[/tex]
mà 3a=5b => a=5b/3
=> [tex]1025b+12ab=975a\\\\ <=> 1025b+12.\frac{5b}{3}.b=975.\frac{5b}{3}\\\\ <=> 1025b+20b^2=1625b\\\\ <=> 20b^2-600b=0\\\\ <=> b^2-30b=0\\\\ <=> b.(b-30)=0 \\\\ => b=30[/tex] vì b >0
=> a=50
vậy vận tốc hón đà là 50km/h
vận tốc may xé là 30km/h
xe honda not hòn đá
 
Top Bottom