toán 5 - 8 đề về : toán hình học

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề 1 : Tìm 9 cách chia 1 hình tam giác thành 4 hình tam giác bằng nhau .
Đề 2 : Cho tam giác ABC , điểm M nằm trên BC sao cho MC = 1/3 MB . Nối A với M , trên MA sao cho AN gấp đôi MN . Tính S BMN , biết S ABC = 360 cm2 .
Đề 3 : Cho tam giác ABC . Trên BC , AM là đường cao của tam giác ABC sao cho BM = 1/4 BC . Trên AN điểm I là điểm chính giữa của AN . So sánh S AMC VÀ S IBC .

Đề 4 : Cho tam giác ABC . Kéo dài cạnh đáy thêm 6 m thì S tăng thêm là 102 m2 . Tính S tam giác ABC , biết đáy BC = 7 CM

Đề 5 : Miếng đất hình chữ nhật có chu vi = 162 m . Tăng 1 chiều dài miếng đất , mỗi bên thêm 3m và trờ thành mảnh đất hình thang có S tăng thêm = 108 cm2 . Tìm S mảnh đất sau khi mở rộng .

Đề 6 : Cho tam giác ABC . BM = MC ; MP là chiều cao của tam giác AMP ; MQ là chiều cao của tam giác AMC và MP = 6 CM ; MQ = 3 CM . HỎI :
A , So sánh AB và AC
B , Tính S biết AB + AC = 21 CM
ABC
Đề 7 : Một thửa ruộng hình thang có S = 1155 m2 và có đáy bé kém đáy lớn = 33m . Người ta kéo dài đáy bé thêm 20m và kéo dài đáy lớn thêm 5m về cùng 1 phía để được 1 hình thang mới = S cũ nên hình thang mới có S hình chữ nhật có chiều dài 51 n , chiều rộng 30 . Hãy tính đáy lớn , đáy bé của hình thang ban đầu .

Đề 8 : CHO HÌNH THANG ABCD CÓ ĐÁY LỚN AD VÀ ĐÁY BÉ BC . AC CẮT BD TẠI I VÀ IC = 1/3 AC , DIỆN TÍCH IBC = 80 CM2 . HỎI :
A , TÍNH DIỆN TÍCH ABCD
B , CHỨNG TỎ RẰNG BI CŨNG = 1/3 BD
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Tìm 9 cách chia 1 hình tam giác thành 4 hình tam giác bằng nhau .
Gọi tam giác đó là ABC
Cách 1: Từ A kẻ AD cắt BC tại M sao cho MB = MC
Lấy N thuộc MB sao cho NB =NM ; P thuộc MC sao cho PM = MC
Kẻ AN và AM. ta được tam giác ANB = ANM = AMP = AMC
Cách 2: làm tương tự với đỉnh B
Cách 3: Làm tương tựu với đỉnh C
Đề 4 : Cho tam giác ABC . Kéo dài cạnh đáy thêm 6 m thì S tăng thêm là 102 m2 . Tính S tam giác ABC , biết đáy BC = 7 CM
S tam giác = a x h/2
Ta có : (7 + 6) x h/ 2 - 7 x h / 2 = 102
\Rightarrow 13 x h - 7 x h = 102 x 2 = 204
Hay 6 x h = 204 \Rightarrow h = 204 : 6 = 34
Vậy chiều cao = 34m
Diện tích hình tam giác đó là: 34 x 7 / 2 = 119m
 
D

duc_2605

Em click vào sửa bài rồi sửa lại đề của các bài khác đi. VD đề 3 em có nói điểm N ở đâu đâu mà anh biết đặt N để so sánh 2 tam giác
 
S

supperdragon9510

Đề 7 : Một thửa ruộng hình thang có S = 1155 m2 và có đáy bé kém đáy lớn = 33m . Người ta kéo dài đáy bé thêm 20m và kéo dài đáy lớn thêm 5m về cùng 1 phía để được 1 hình thang mới = S cũ nên hình thang mới có S hình chữ nhật có chiều dài 51 n , chiều rộng 30 . Hãy tính đáy lớn , đáy bé của hình thang ban đầu .

$$Giải$$
Em tự vẽ hình nha :D

Hình thang AEGD có S của 1 HCN (hình chữ nhật) có chiều dài 51m và chiều dài 30m
\Rightarrow S hình thang AEGD là: $51$ x $30$ = $1530 (m^2)$
S phần tăng thêm BEGC là: $1530$ - $1155$ = $375 (m^2)$
Chiều cao BH của hình thang BEGC là: $385$ x 2 : (20 + 5) = $30 (m)$
 
N

nhuquynhdat

đề 4

đề 4
gọi tam giác đó là ABC có đáy BC đường cao AH
gọi CD = 6m
ta có S ACD= (AH .CD)/2
\Rightarrow AH = 2S /CD
\Rightarrow AH = 2. 102/6 = 34(m)
S ABC = AH.BC/2=34.7/2 119
 
D

duc_2605

Đề 5 : Miếng đất hình chữ nhật có chu vi = 162 m . Tăng 1 chiều dài miếng đất , mỗi bên thêm 3m và trờ thành mảnh đất hình thang có S tăng thêm = 108 cm2 . Tìm S mảnh đất sau khi mở rộng .

Khi kéo dài mỗi bên của chiều dài thêm 3 m thì ta đã kéo thêm 6m chiều dài. Và diện tích tăng thêm là 108 \Rightarrow chiều rộng là: 108 : 6 = 18m
Nửa chu vi mảnh đất đó là: 162 : 2 = 81
Chiều dài = 81 - 18 = 63
Diện tích mảnh đất đó là: 63 x 18 = 1134m2

 
Top Bottom