Số chữ số đánh từ trang 1 - 9 có 9 chữ số
trang 10 - 80 mỗi trang ta sẽ có 2 chữ số, nên:
2 x (80 - 10 + 1) = 142 ( chữ số )
Số chữ số cần dùng là: 142 + 9 = 151 (chữ số)
\Rightarrow Cần dùng 151 chữ số để đánh số trang của quyển sách.
ta thấy số trang sách lập thành dãy số cách đều 1 bắt đầu từ 1 và kết thúc là 80 như sau:
1,2,3,...,80
từ trang 1 đến trang 9 có 9 trang
và có 1.9=9(chữ số)
từ trang 10 đến trang 80 có (80-10):1+1=71(trang)
và có : 2.71=142(chữ số)
vậy để đánh số trang quyển sách ta cần số chữ số là
9+142=151(chữ số)