Toán 4

N

nobita2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh giải bằng cách lớp 4 nhé.Xin đừng giải bài với những phương trình x,y,z của chương trình lớp cao hơn ạ ! Em xin cảm ơn các anh.

Bài 1 : Tổng của 2 số là 404,nếu ta xóa đi chữ số ở hàng đơn vị số thứ 2 và thực hiện phép tính mới thì được tổng mới là 333.Tìm 2 số hạng trên,biết rằng số hạng thứ nhất có chữ số hàng đơn vị là 6.

Bài 2 : Tìm tổng của 2 số X và Y,biết rằng nếu thêm vào X một số bằng 126 và thêm vào Y một số bằng 127 thì ta được tổng mới là 7368.

Bài 3 : Một hội từ thiện quyên góp được số tiền mua gạo giúp đỡ nạn nhân lũ lụt.Hội dự định mua gạo loại 2 giá 19.000đ 1 bao.Nhưng loại gạo này ko được ngon nên hội quyết định mua gạo loại 1 giá 22.000đ 1 bao.nhưng phải mua giảm đi 15 bao.Biết mỗi bao nặng 100kg.Nếu phát cho mỗi hộ 50kg thì phát được bao nhiêu hộ. (Bài này thuộc dạng toán nào vậy các anh)

Bài 4 : (Bài giả thiết tạm) Số Vịt nhiều hơn Mèo 6 con,số chân mèo nhiều hơn số chân Vịt là 24 chân.Hỏi có bao nhiêu con Mèo và bao nhiêu con Vịt


P/s : Em xin cảm ơn các anh đã giải giúp em bài tập này !
 
D

doreamonhihi

Được rồi, anh giải cách của lớp 4 đây.
Bài 1​
Hiệu giữa số thứ hai ban đầu với số thứ hai sau khi xóa chữ số hàng đơn vị là:
404 - 333 = 71
Hiệu giữa số thứ hai ban đầu với số thứ hai sau khi xóa chữ số hàng đơn vị là số có 2 chữ số nên số thứ hai là số có 2 chữ số hoặc 3 chữ số.
Mà 2 số lớn nhất có 2 chữ số cộng với nhau = 99 + 99 = 198 nên số thứ nhất là số có 3 chữ số.
Gọi số thứ nhất là [TEX] \overline{abc}[/TEX] (a khác 0 và a, b, c < 10)
Gọi số thứ hai là [TEX] \overline{de}[/TEX] (d khác 0 và d, e < 10)
Theo đề ta có :
a x 100 + b x 10 + c + d x 10 + e = 404 (1)
a x 100 + b x 10 + c + d = 333 (2)
Từ 1 và 2. ta có:
d x 10 + e - d = 404 - 333 hay d x 9 + e = 71
Mà d khác 0 và d, e < 10 nên (71 - e) chia hết cho 9 hay e = 8.
d x 9 = 71 - 8 = 63 \Rightarrow d = 63 : 9 = 7
Ta có [TEX] \overline{de}[/TEX] = 78
[TEX] \overline{abc}[/TEX] là:
404 - 78 = 326
Vậy số thứ nhất là 326; số thứ hai là 78

Bài 2​
Tổng của X + Y là:
7368 - (126 + 127) = 7115

Bài 3 (dạng toán tên là tỉ lệ, lên lớp 5 sẽ được học sâu thêm)​
Tạm thời anh còn phải đi học, lúc khác có thời gian ngồi giải tiếp.
Chúc em học tốt!
 
N

nobita2003

Nobita cảm ơn Doraemon nhiều nhé.Khi nào anh rảnh thì giải giúp em mấy bài còn lại nhé !
Thanks anh !
 
D

doreamonhihi

1 con mèo có 4 chân, 1 con vịt có 2 chân
6 con mèo có số chân là:
4 x 6 = 24 (chân)
Số vịt nhiều hơn mèo 6 con nên để số mèo bằng số vịt thì ta cần thêm 6 con mèo.
Sau khi thêm 6 con mèo thì số chân mèo nhiều hơn số chân vịt là:
24 + 4 x 6 = 48 (chân)

Gọi số chân vịt khi đó là A, số chân mèo khi đó là A x 2
Ta có:
A x 2 - A = 48
A x (2 - 1) = 48
A x 1 = 48
A = 48 : 1
A = 48
A x 2 = 48 x 2
A x 2 = 96

Vậy số chân mèo khi đó là 96 chân, số chân vịt khi đó là 48 chân
Số chân mèo ban đầu là:
96 - 24 = 72 (chân)
Số con mèo có là:
72 : 4 = 18 (con)
Số con vịt có là:
48 : 2 = 24 (con)
Đáp số: 18 con mèo; 24 con vịt.

Nếu như lúc nào rảnh thì anh làm hộ em nốt bài 3

Chúc em học tốt!
 
A

aqazawasax

Để em hỏi anh chienhopnguyen làm cho
nhé!Để em hỏi anh chienhopnguyen bài 4
nhé!
 
A

aqazawasax

em cũng có bài này muốn hỏi luôn:
Bài 1:
Tìm 1 số có 2 chữ số, biết rằng nếu lấy số đó chia cho chữ số hàng đơn vị thì được thương là 6 và dư la 5.
 
C

chienhopnguyen

Bài 4 : (Bài giả thiết tạm) Số Vịt nhiều hơn Mèo 6 con,số chân mèo nhiều hơn số chân Vịt là 24 chân.Hỏi có bao nhiêu con Mèo và bao nhiêu con Vịt
Giải
Ta có số mèo là x thì số vịt là x+6
Ta tính được số chân là:
x.4-(x+6).2=24
x.4-(x.2+12)=24
x.4=x.2+(12+24)
x.4=x.2+36
vì x.4 thì bằng x.2+x.2=x.2+36
\Rightarrow x.2=36
x=36:2
x=18
Vậy x=18;x+6=24
\Rightarrow Số mèo là 18 con và số vịt là 24 con
Đáp số:Mèo:18 con
Vịt:24 con
Còn bài kia đợi anh tí nhé!
 
V

van19893

em cũng có bài này muốn hỏi luôn:
Bài 1:
Tìm 1 số có 2 chữ số, biết rằng nếu lấy số đó chia cho chữ số hàng đơn vị thì được thương là 6 và dư la 5.

gọi số cần tìm là ab:
theo đề: 10*a + b = 6*b + 5
\Rightarrow 2a = b + 1
xét : a b
1 1
2 3
3 5
4 7
5 9

loại a \geq 6 vì 60 / 9 > 6 ( 9 là số hàng đơn vị bé nhất )
 
C

chienhopnguyen

Bài 3 : Một hội từ thiện quyên góp được số tiền mua gạo giúp đỡ nạn nhân lũ lụt.Hội dự định mua gạo loại 2 giá 19.000đ 1 bao.Nhưng loại gạo này ko được ngon nên hội quyết định mua gạo loại 1 giá 22.000đ 1 bao.nhưng phải mua giảm đi 15 bao.Biết mỗi bao nặng 100kg.Nếu phát cho mỗi hộ 50kg thì phát được bao nhiêu hộ. (Bài này thuộc dạng toán nào vậy các anh)
Giải
Ta có số bao gạo loại 2 là x thì số bao loại 1 là (x-15).Vì số tiền góp khi mua bằng nhau nên ta có:
x.19000=(x-15).22000
x.19000=x.22000-330000
Vì x.19000=x.22000-330000.Ta tìm hiệu 1 bao mỗi loại là:22000-19000=3000
The trên thì x.19000=x.22000-330000
\Rightarrow 330000=x.3000
x=330000:3000
x=110
Vậy số bao loại 2 mua được là 110 bao;loại 1 mua được 110-15=95(bao)
\Leftrightarrow Loại 1 mua 95 bao.
Vì hội mua loại 1 95 bao mà mỗi bao 100kg chia mỗi hộ 50 kg
Vậy 95 bao loại 1 có số kg là:95.100=9500(kg)
Mỗi hộ được chia 50kg nên chia được số hộ là:
9500:50=190(hộ)
Đáp số:190 hộ
 
N

nobita2003

Các anh thật là... Siêu nhân.Em mới học lớp 4 mà Cô giáo lớp học thêm đã cho những bài tập này thì thật là khó quá.Nhưng giờ thì em đã hiểu rồi :x
Em xin cảm ơn anh Doaremon và anh Chiến thật nhiều nhé :x!
 
C

chidh

Cách giải bài 4

Cách gải bài 4:

Nếu số mèo bằng số vịt thì lúc đó mèo tăng lên 6 con, chân mèo tăng thêm 24 chân.

Lúc đó chân mèo nhiều hơn chân vịt là: 24 + 24 = 48 chân.

Vì một con mèo nhiều hơn một con vịt 2 chân nên ta có số mèo lúc đó = 48:2 = 24 con.

Vậy số mèo ban đầu = 24 - 6 = 18 con.

số vịt ban đầu = 24 con.

(P/S: Các bài toán lớp 4 không bao giờ giải theo cách x, y, z đâu các anh ạ.)
 
M

minhtuan250802

1 con mèo có 4 chân, 1 con vịt có 2 chân
6 con mèo có số chân là:
4 x 6 = 24 (chân)
Số vịt nhiều hơn mèo 6 con nên để số mèo bằng số vịt thì ta cần thêm 6 con mèo.
Sau khi thêm 6 con mèo thì số chân mèo nhiều hơn số chân vịt là:
24 + 4 x 6 = 48 (chân)

Gọi số chân vịt khi đó là A, số chân mèo khi đó là A x 2
Ta có:
A x 2 - A = 48
A x (2 - 1) = 48
A x 1 = 48
A = 48 : 1
A = 48
A x 2 = 48 x 2
A x 2 = 96

Vậy số chân mèo khi đó là 96 chân, số chân vịt khi đó là 48 chân
Số chân mèo ban đầu là:
96 - 24 = 72 (chân)
Số con mèo có là:
72 : 4 = 18 (con)
Số con vịt có là:
48 : 2 = 24 (con)
Đáp số: 18 con mèo; 24 con vịt.
 
Top Bottom