Toán [Toán 4] Tìm số bi

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
An và Bình có 30 viên bi , An cho đi 1/2 số bi của mình . Bình cho đi 1/4 số bi của mình thì 2 bạn có số bi bằng nhau . hỏi lúc đầu mỗi bạn có ? viên bi
Gọi số bi của An là a (0 <a <30, a là số tự nhiên)
=> Số bi của Bình là 30 - a
Sau khi cho bi,ta có:
[tex]a-\frac{a}{2}=30-a-\frac{30-a}{4}[/tex]
=> [tex]\frac{a}{2}=\frac{120-4a-30+a}{4}[/tex]
=> [tex]2a=120-4a-30+a[/tex]
=> 5a = 90
=> a = 18
=> Số bi của An là 18
Số bi của Bình là 12.
P/s: chị không biết em đã học kiểu như vậy chưa nhưng cứ làm,giúp chừng nào được thì giúp:p

@Đoan Nhi427 có ra lẻ đâu bạn???
 
  • Like
Reactions: realme427

Trần Nguyễn Như Hạ

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2018
41
16
6
22
Nghệ An
Trung học phổ Thông Lê lợi
Gọi số bi của an là X của bình là 30-x ta có 1/2x=1/4(30-x) vậy 3/4x=30/4
Vậy x=30/3=10 y=20
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Gọi số bi của an là X của bình là 30-x ta có 1/2x=1/4(30-x) vậy 3/4x=30/4
Vậy x=30/3=10 y=20
Bạn đọc lại đề bài nhé
Đề bài nói rằng An cho 1/2 số bi của mình, Bình cho 1/4 số bi của mình, chứ ko phải sau khi cho An còn 1/2 số bi, Bình còn 1/4 số bi nhé :)
 
  • Like
Reactions: Anh Đăng
Top Bottom