[Toán 4] Đề Thi HSG lớp 4đây

C

chaobannhe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tính nhanh
(532x7-266-14)x(532x7+266)

2.Tìm số tự nhiên x biết
a) 35-x<35-5 ; x-10<35-10
b) Tìm 1 STN, biết rằng nếu viết thêm một chữ số 7 vào tận cùng bên phải một số ta được số lớn hơn số đã cho 754 đơn vị.

3.Để đánh dấu số trang 1 cuốn sách dày 140 trang ta cần tất cả bao nhiêu chữ số?

4.Cả 2 thùng có tất cả 398l nước mắm.Nếu chuyển 50l từ thùng 1 sang thùng 2 thì thùng 2 hơn thùng 1
16l nước mắm.Tính số nước mắm của mỗi thùng?

5.Giá tiền 3 cái bàn 5 cái ghế là 1414000đồng. Biết giá tiền 1 cái bàn hơn giá tiền 1 cái ghế là 226000đồng.Tính giá tiền 1 cái bàn 1cái ghế ?

(Các bạn cố gắng giải nhé nói trước x với y lấi lun nhé vì đây là bài tiểu học:M052: :M051:)


~~> Lần sau post đúng box nhé!
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Ấn đúng giúp mình nhé !

1.Tính nhanh
(532 x 7- 266 - 14) x (532 x 7+ 266)
= (532 x7 – 266 x 2 x7) x (532 x 7 + 266)
= ( 532 x7 – 532 x7) x (532 x 7 + 266)
= 0 x (532 x7 + 266)
= 0

2.Tìm số tự nhiên x biết
a) 35-x<35-5 ; x-10<35-10
C1 :Vì 35 - x < 35 -5 = 30 nên 35 - x thuộc {29 , 28,27,26,25 , ...0 }
\Rightarrow x = { 6 , 7 , 8, 9, 10 ,11,12,13,14,15,16 , .... 34,35}
C2 :
Hai hiệu có cùng số bị trừ, hiệu nào bé hơn sẽ có số bị trừ lớn hơn
Vậy 5 < x 35, suy ra: x = 6, 7, …, 35.
C1 :Vì x-10 < 35 -10 = 25 nên x-10 = { 24,23,22,21,...,1,0}
\Rightarrow x ={ 34 , 33,32,31,30,29,...10}
C2 :
Hai hiệu có cùng số trừ, hiệu nào bé hơn sẽ có số bị trừ lớn hơn
Vậy 10 x < 35, suy ra x = 10, 11, 12, …, 34.

b) Tìm 1 STN, biết rằng nếu viết thêm một chữ số 7 vào tận cùng bên phải một số ta được số lớn hơn số đã cho 754 đơn vị.

Khi viết thêm một chữ số 7 vào tận cùng bên phải một số thì số mới gấp số ban đầu là 10 lần và 7 đơn vị.
Số cần tìm là: (754 - 7) : (10 - 1) = 83

3.Để đánh dấu số trang 1 cuốn sách dày 140 trang ta cần tất cả bao nhiêu chữ số?
Từ 1 -> 9 có 9 số mà mỗi số có 1 chữ số nên có 9 chữ số
Từ 10 -> 99 có (99-10):1 +1 = 90 số mà mỗi số có 2 chữ số nên có 2*90 = 180 chữ số
Từ 100 -> 140 có (140 -100):1 +1 = 41 số mà mỗi số có 3 chữ số nên có 123 chữ số
Để đánh dấu số trang 1 cuốn sách dày 140 trang ta cần tất cả số chữ số là :
9 + 180 + 123 = 312 chữ số
Vậy để đánh dấu số trang 1 cuốn sách dày 140 trang ta cần tất cả 312 chữ số
4.Cả 2 thùng có tất cả 398l nước mắm.Nếu chuyển 50l từ thùng 1 sang thùng 2 thì thùng 2 hơn thùng 1 16l nước mắm.Tính số nước mắm của mỗi thùng?
Thùng thứ nhất hơn thùng thứ hai số lít nước mắm là :
50*2 -16 = 84 (l)
Thùng thứ nhất chứa số l nước mắm là : (398+84) : 2 = 241 ( l )
Thùng thứ hai chứa số l nước mắm là : 398 - 241 = 157 (l)
Đáp số : Thùng thứ nhất : 241 l
Thùng thứ hai : 157 l
5.Giá tiền 3 cái bàn 5 cái ghế là 1414000đồng. Biết giá tiền 1 cái bàn hơn giá tiền 1 cái ghế là 226000đồng.Tính giá tiền 1 cái bàn 1cái ghế ?

Bài giải :
Số tiền mua 4 cái bàn và 4 cái ghế là : 1414000 + 226000 = 1640 000 ( đồng )
Số tiền mua 1 cái bàn và 1 cái ghế là : 1640000 : 4 = 410.000 ( đồng )
Giá tiền của 1 cái ghế là : ( 410000 - 226000 ) : 2 = 92.000 ( đồng )
Giá tiền 1 cái bàn là : 92.000 + 226.000 = 318 000 ( đồng )
Đấp số : 92 000 đ và 318000đ :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom