Toán 1_Bài tập lượng giác

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:
7) 4*sin^2 2x + 8*cos^2 x – 8 = 0
8) ( 1+ tan^2 x) * (cos x + 2 ) – sin^2 x = cos ^2 x
9) 3/cos ^2 x – 4 *tan x – 2 = 0
10) 5 *cos 2x – 12 sin 2x = 13
11) sin 7x + √3 *cos 7x = √2
12) √3*cos x/2 – sin x/2 = √2
13) sin 4x + 4*cos 4x = √51/2
Cảm ơn các bạn.
Nguồn: MathScope.ORG
 
L

lamoanh_duyenthuc

7) 4*sin^2 2x + 8*cos^2 x – 8 = 0
[TEX]4.(1-cos^22x)+4cos2x+4-8=0[/TEX]
[TEX]cos^22x-cos2x=0[/TEX]
8) ( 1+ tan^2 x) . (cos x + 2 ) – sin^2 x = cos ^2 x
[TEX] ( 1+ tan^2 x). (cos x + 2 )=1[/TEX]
[TEX]cosx+2=cos^2x[/TEX]
[TEX]cos^2x-cosx-2=0[/TEX]
9) 3/cos ^2 x – 4 *tan x – 2 = 0
[TEX]3.(1+tan^2x)-4.tanx-2=0[/TEX]
[TEX]3tan^2x-4tanx+1=0[/TEX]
các câu dưới là pt lượng giác cơ bản mà bạn
 
T

thienthanlove20

10. [TEX]5 cos 2x - 12 sin 2x = 13[/TEX]

Chia 2 vế của phương trình cho [TEX]\sqrt{5^2 + (-12)^2} = 13[/TEX]. Ta có

[TEX]\Leftrightarrow \frac{5}{13} cos 2x - \frac{12}{13} sin 2x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos a cos 2x - sin a sin 2x = 1 [/TEX](trong đó cos a = cos 5/13, sin a = sin 12/13)

[TEX]\Leftrightarrow cos(2x + a) = 1[/TEX]

=> Nghiệm ^^!

11. Chia 2 vế của pt cho 2

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{2} sin 7x + \frac{\sqrt{3}}{2} cos 7x = \frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin {\frac{\Pi}{6}} sin 7x + cos {\frac{\Pi}{6}} cos 7x = cos {\frac{\Pi}{4}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos(7x - \frac{\Pi}{6}) = cos {\frac{\Pi}{4}}[/TEX]

=> Nghiệm ^^!
 
T

thienthanlove20

12. Chia 2 vế của pt cho 2. Ta đc:

[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2} cos {\frac{x}{2}} - \frac{1}{2} sin {\frac{x}{2}} = \frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos {\frac{\Pi}{6}} cos {\frac{x}{2}} - sin {\frac{\Pi}{6}} sin {\frac{x}{2}} = cos {\frac{\Pi}{4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos (\frac{x}{2} + \frac{\Pi}{6}) = cos {\frac{\Pi}{4}}[/TEX]

=> Nghiệm ^^!

Câu 13 có vấn đề :D
 
Top Bottom